Phụ nữ Ấn Độ đấu tranh phản đối luật ly hôn nhanh

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 06/07/2016 15:08 GMT+7

VTV.vn - Phong trào phụ nữ Hồi giáo Ấn Độ đã phát động chiến dịch thu thập chữ ký trên toàn quốc kêu gọi lệnh cấm luật ly hôn nhanh.

Người Hồi giáo là cộng đồng thiểu số đông dân nhất tại Ấn Độ với số dân 155 triệu người. Việc kết hôn hay ly hôn của họ được quy định bởi Luật Hồi giáo. Đã nhiều năm nay, người phụ nữ Hồi giáo tại Ấn Độ đấu tranh với tình trạng gia trưởng, đặc biệt là việc ly hôn nhanh bằng cách nói 3 lần “Talaq” (có nghĩa: Tôi ly dị cô!). Tuy nhiên, tình hình lại ngày càng xấu đi.

Công nghệ hiện đại càng thuận tiện cho những người đàn ông vô đạo đức muốn ruồng bỏ vợ con. Chỉ cần tin nhắn hay một cú điện thoại, việc ly hôn đã được xác nhận. Cũng có nhiều trường hợp, người đàn ông sử dụng Skype, WhatsApp hay Facebook cho mục đích này.

“Họ chỉ cần gửi tin nhắn hay 3 lần nói "Talaq" là việc ly dị sẽ diễn ra. Nhiều trường hợp người phụ nữ còn không biết mình đã ly hôn. Người phụ nữ ly hôn có thể trở về nhà mẹ đẻ nhưng cũng có khi cô ấy chẳng có nơi nào để đi. Cô ấy cũng không nhận được tiền chu cấp từ chồng để nuôi con. Rất dễ dàng cho một người đàn ông Hồi giáo đuổi một người phụ nữ ra khỏi cuộc đời mình” - bà Noorjehan Niaz, người sáng lập Phong trào Phụ nữ Hồi giáo Ấn Độ, nói.

Tháng 6 vừa qua, Phong trào phụ nữ Hồi giáo Ấn Độ đã phát động chiến dịch thu thập chữ ký trên toàn quốc kêu gọi lệnh cấm luật ly hôn nhanh chỉ bằng 3 lần nói “Talaq” và nhận được sự ủng hộ của 50.000 người.

Các chuyên gia pháp luật cho rằng, 3 lần nói “Talaq” là một hành vi vi hiến và Tòa án tối cao Ấn Độ đang thúc đẩy sự thống nhất của luật ly hôn tại Ấn Độ.

Vào năm 1985, Tòa án tối cao Ấn Độ đã thông qua một phán quyết có lợi về quyền được chu cấp cho Shah Bano - một phụ nữ 62 tuổi, người đã bị chồng ly hôn và bỏ rơi. Tuy nhiên, Chính phủ khi đó đã thông qua một đạo luật bảo vệ luật ly hôn của người Hồi giáo và đảo ngược phán quyết của tòa án.

Dù tuyệt vọng nhưng nhiều người phụ nữ hồi giáo Ấn Độ vẫn nuôi hy vọng đất nước này sẽ tiếp bước các nước hồi giáo như Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Bangladesh… - những nước đều đã cấm việc ly hôn nhanh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước