Phương pháp cai nghiện tạo cảm hứng ở UAE

Anh Phương - Phùng Sơn (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ hai, ngày 19/11/2018 18:53 GMT+7

(Ảnh: The National)

VTV.vn - Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vừa có một cách tiếp cận mới trong chương trình cai nghiện nhằm giải quyết tình trạng tái nghiện tại nước này.

Trung tâm Quốc gia Tái hòa nhập cộng đồng là cơ sở cai nghiện chính tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Ở bên trong trung tâm này không có gì tạo cảm giác về một cơ sở cai nghiện. Tại đây, một liệu pháp cai nghiện mới được ví von là "cai nghiện tạo cảm hứng" đang được áp dụng. Người nghiện được coi như bệnh nhân điều trị các bệnh mãn tính (tiểu đường, huyết áp...) nhằm xóa bỏ định kiến về người bị tái nghiện, chú trọng tạo động lực cai nghiện. Trung tâm đang biến mình thành ngôi nhà chung, nơi người nghiện và tái nghiện có thể tới bất cứ lúc nào để điều trị, tìm sự giúp đỡ. 

Từ khi áp dụng các liệu pháp mới nói trên, số người nghiện đến với Trung tâm Quốc gia Tái hòa nhập cộng đồng của UAE ngày càng tăng với tỉ lệ cai nghiện tự nguyện lên tới 75%. Cơ sở này cho rằng, đó là nền tảng để trung tâm có thể kỳ vọng về việc mở ra một hướng đi mới cho xã hội, giúp những người nghiện dần thoát khỏi nỗi ám ảnh về ma túy. 

Trên thế giới, tỷ lệ tái nghiện sau cai hiện vào khoảng 65%. Người bị tái nghiện thường có cảm giác tuyệt vọng, từ đó mất niềm tin vào các chương trình cai nghiện. Việc xử lý vấn đề tái nghiện được xem là quyết định đối với sự thành bại của cuộc chiến chống lại ma túy.

Jordan triệt phá đường dây sản xuất chất gây nghiện dùng cho các binh sĩ Jordan triệt phá đường dây sản xuất chất gây nghiện dùng cho các binh sĩ

VTV.vn - Một xưởng sản xuất trái phép chất gây nghiện dùng cho các binh sĩ vừa được triệt phá tại Jordan.


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước