Phương Tây cáo buộc Nga xâm phạm chủ quyền Ukraine

Thu Thủy - Lê Quý-Thứ bảy, ngày 30/08/2014 08:24 GMT+7

Phương Tây tiếp tục gây sức ép với Moscow sau khi Kiev tố cáo binh sỹ Nga xâm nhập lãnh thổ Ukraine để hỗ trợ lực lượng nổi dậy.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 29/8 cáo buộc Nga là xâm phạm chủ quyền của Ukraine, còn Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Moscow dừng các hoạt động hỗ trợ lực lượng chống Chính phủ Ukraine. Trong khi đó, Nga tuyên bố các cáo buộc của phương Tây là không có bằng chứng xác thực.

Phát biểu với báo giới, Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen cho rằng, quân đội Nga đã trực tiếp tham gia vào các hoạt động quân sự bên trong Ukraine và gọi đây là sự vi phạm chủ quyền và lãnh thổ Ukraine.

“Mặc dù Moscow liên tục phủ nhận, nhưng rõ ràng Nga đã đưa quân đội và các thiết bị quân sự qua biên giới phía Đông và Đông Nam Ukraine một cách bất hợp pháp. Hành động này đã góp phần làm bất ổn tình hình tại Ukraine trong nhiều tháng qua. Đó hiển nhiên là một sự vi phạm chủ quyền và lãnh thổ Ukraine”, Anders Rasmussen - Tổng thư ký NATO nói.

Tuyên bố của ông Rasmussen được đưa ra dựa trên bằng chứng là những hình ảnh vệ tinh mà NATO công bố hôm 28/8 về việc 1.000 lính Nga cùng các vũ khí hạng nặng vượt qua biên giới vào lãnh thổ Ukraine.

Cùng phản ứng với NATO, Ủy ban châu Âu kêu gọi Nga dừng ngay các hoạt động hỗ trợ cho lực lượng chống Chính phủ Ukraine. Liên minh châu Âu cùng một số nước thành viên cũng đang cân nhắc về khả năng gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga.

Ông Jonathan Todd - Phát ngôn viên Ủy ban châu Âu nói: “Hành động của phía Nga đã đi ngược lại các quy tắc quốc tế. Nga cần bày tỏ thái độ hợp tác trong việc giải quyết vấn đề ở Ukraine và dừng ngay các hoạt động hỗ trợ vũ khí và nhân sự cho lực lượng chống Chính phủ Ukraine”.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin đã chỉ trích Kiev và các đồng minh phương Tây là bất hợp tác trong đàm phán hòa bình.

Tổng thống Nga Putin cho biết: “Chính phủ Ukraine cần xúc tiến đàm phán một cách thực chất về các vấn đề thực chất chứ không chỉ là các vấn đề kỹ thuật. Đó là các vấn đề nhân đạo, trao đổi tù binh chiến tranh bên cạnh các vấn đề khác, thực sự là thực chất”.

Ông Putin cũng cho rằng, những gì đang diễn ra tại Ukraine là một tấm thảm kịch và cần phải làm tất cả để chấm dứt cuộc khủng hoảng này một cách sớm nhất có thể.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước