Qatar hỗ trợ chính quyền Palestine xây trụ sở mới tại Dải Gaza

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 26/10/2017 06:01 GMT+7

Đại diện của Qatar tại Gaza Mohammed al-Amadi.

VTV.vn - Qatar tuyên bố sẽ cấp kinh phí xây dựng các trụ sở mới cho chính quyền Palestine tại Dải Gaza.

Đại diện của Qatar tại Gaza Mohammed al-Amadi ngày 24/10 thông báo Qatar quyết định tài trợ xây dựng dinh Tổng thống và trụ sở cơ quan hành pháp cho chính quyền Palestine tại Gaza sau khi chính phủ đoàn kết Fatah-Hamas chính thức đi vào hoạt động.

Theo ông al-Amadi, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cách đây 1 tuần đã đề nghị Qatar hỗ trợ xây dựng các công trình trên và chính quyền Doha đã đồng ý nhằm thể hiện sự ủng hộ của Qatar đối với những nỗ lực hòa giải tại Gaza.

Các tòa nhà dinh Tổng thống và trụ sở cơ quan hành pháp của Palestine tại Dải Gaza đã nhiều lần trở thành mục tiêu ném bom của Israel trong giai đoạn 2008-2009 và 2012 khiến những công trình này bị phá hủy. Qatar ủng hộ phong trào Hồi giáo Hamas và đã chi nhiều tiền để tái thiết Dải Gaza sau cuộc chiến với Israel hồi năm 2014.

Sau hàng loạt thỏa thuận hòa giải bị thất bại, hôm 12/10 vừa qua, đảng Fatah của Tổng thống Abbas và phong trào Hồi giáo Hamas lại đạt được thỏa thuận hòa giải do Ai Cập làm trung gian. Sau cuộc xung đột bùng phát giữa hai phe vào năm 2007, Hamas kiểm soát Dải Gaza trong khi đảng Fatah đứng đầu chính quyền hoạt động ở Bờ Tây.

Theo một quan chức Palestine tại Bờ Tây, sau khi đạt được thỏa thuận hòa giải trên, giới chức Palestine đã bắt đầu đàm phán thành lập "chính phủ đoàn kết dân tộc" mới bao gồm các bộ trưởng do Hamas ủng hộ.

Thỏa thuận hòa giải mà Fatah và Hamas vừa ký kết được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường vị thế của Palestine trong tiến trình hòa bình Trung Đông với Israel. Tuy nhiên, Văn phòng của Thủ tướng Israel đã tuyên bố không chấp nhận chính phủ đoàn kết Fatah-Hamas của Palestine trừ khi Hamas giải giáp vũ khí và chấm dứt những hành động thù địch với Israel.

Trong khi đó, phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố không ai có thể ép buộc phong trào này giải giáp vũ khí hoặc công nhận sự chiếm đóng của Israel.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước