Quá trình gia nhập TPP mở rộng ở vành đai châu Á - Thái Bình Dương

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 04/02/2016 14:42 GMT+7

VTV.vn - Quá trình gia nhập TPP không chỉ giới hạn ở những thành viên cũ mà sẽ mở rộng tại vành đai châu Á - Thái Bình Dương.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức được ký kết vào lúc 5h30 ngày 4/2 (giờ Việt Nam) tại thành phố Auckland, New Zealand. Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng New Zealand John Key, Bộ trưởng Thương mại và Kinh tế của 12 nước thành viên tham gia hiệp định TPP đã lần lượt ký kết hiệp định, đánh dấu việc các nước chính thức hoàn tất toàn bộ quá trình đàm phán để có thể bắt đầu thủ tục phê chuẩn tại mỗi nước. Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đại diện cho Việt Nam tham gia lễ ký kết.

Thủ tướng New Zealand John Key nói: "Lễ ký hôm nay là một bước tiến quan trọng nhưng mới chỉ là trên 16.000 trang giấy. Để những trang giấy này có hiệu lực, chúng ta phải bắt đầu quá trình phê chuẩn hiệp định này tại mỗi nước".

Ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam phát biểu: “Sau khi TPP được hoàn tất ký kết, Chính phủ Việt Nam sẽ đệ trình lên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và sau đó là đệ trình lên Quốc hội để thông qua. Trong bất cứ trường hợp nào, tôi có thể đảm bảo rằng Việt Nam chỉ cần dưới 2 năm để hoàn tất tiến trình phê chuẩn”.

Trước mắt, triển vọng là GDP của tất cả các quốc gia thành viên đều đạt “cú hích” từ hiệp định lịch sử này. Nhật Bản, quốc gia mới nhất tham gia đàm phán TPP, tuyên bố sẽ là quốc gia đầu tiên phê chuẩn.

Một số quốc gia sẽ phải điều chỉnh luật trong nước để đáp ứng những tiêu chuẩn mà TPP đặt ra. TPP là một hiệp định mở, do đó hiện rất nhiều quốc gia trong khu vực đã tỏ ý muốn tham gia hiệp định này như Hàn Quốc, Philippines, Thái Lan. Quá trình gia nhập TPP không chỉ "bó gọn" ở những thành viên cũ mà sẽ mở rộng tại vành đai châu Á - Thái Bình Dương.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước