Quân đội Myanmar cam kết sớm chuyển giao quyền lực

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ tư, ngày 17/02/2021 13:46 GMT+7

Biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Mandalay, Myanmar vào ngày 16/2/2021. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 16/2, quân đội Myanmar đã cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực.

Đồng thời, đại diện lực lượng quân đội Myanmar phủ nhận việc tiến hành đảo chính cũng như cáo buộc làn sóng biểu tình trong nước hiện nay có hành vi bạo lực.

Tại cuộc họp báo đầu tiên từ ngày 1/2 khi quyền lực nhà nước tại Myanmar được chuyển giao cho Hội đồng Hành chính Nhà nước do Tư lệnh Lực lượng vũ trang, Tướng Min Aung Hlaing, làm Chủ tịch, người phát ngôn Hội đồng Hành chính Nhà nước, Thiếu tướng Zaw Min Tun cho biết, quân đội nước này sẽ không nắm giữ quyền lâu và mục tiêu là tổ chức bầu cử để chuyển giao quyền lực cho bên chiến thắng. 

Trong thời gian đó, chính sách đối ngoại của Myanmar không thay đổi. Myanmar vẫn duy trì cởi mở với doanh nghiệp và tuân thủ các thỏa thuận quốc tế. Tuy nhiên, đến nay, thời điểm tổ chức bầu cử vẫn chưa được công bố.

Bên cạnh đó, Tướng Zaw Min Tun cho biết, quá trình khởi tố Tổng thống Myanmar Win Myint và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi sẽ diễn ra theo đúng quy định của pháp luật. Hiện cả hai nhà lãnh đạo dân sự này đều được giam giữ an toàn và trong tình trạng sức khỏe tốt. Theo ông Zaw Min Tun, có những vấn đề cần phải được giải quyết bằng hành động pháp lý và Hội đồng Hành chính Nhà nước sẽ không làm điều gì vượt qua pháp luật.

Quân đội Myanmar cam kết sớm chuyển giao quyền lực - Ảnh 1.

Biểu tình quy mô lớn tại Myanmar. (Ảnh: AP)

Cùng ngày, luật sư Khin Maung Zaw cho biết, các phiên xét xử đầu tiên đối với hai nhà lãnh đạo dân sự Myanmar đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Theo đó, cả bà San Suu Kyi và ông Win Myint đều bị cáo buộc vi phạm Điều 25 Luật Quản lý thảm họa tự nhiên. Ban đầu, bà San Suu Kyi bị cáo buộc theo Luật Xuất nhập khẩu. Dự kiến, phiên xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 1/3.

Hôm 1/2, quân đội Myanmar đã bắt giữ Tổng thống Win Myint và Cố vấn Nhà nước San Suu Kyi cùng nhiều quan chức cấp cao khác thuộc đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) và tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm. Trước đó, quân đội nước này cáo buộc đã có gian lận quy mô lớn trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11/2020, theo đó NLD đã giành đa số ghế tại cả lưỡng viện Quốc hội. Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar đã bác bỏ cáo buộc này.

Đến nay, Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar đã tiến hành cải tổ Ủy ban Bầu cử liên bang, thực hiện các bước để đánh giá lại tiến trình tổng tuyển cử.

Quân đội Myanmar cam kết tổ chức bầu cử tự do Quân đội Myanmar cam kết tổ chức bầu cử tự do

VTV.vn - Quân đội Myanmar sẽ tổ chức bầu cử tự do và giao quyền lực cho đảng chiến thắng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước