Quan hệ Mỹ - Venezuela đang ở mức xấu thế nào?

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 31/05/2020 11:53 GMT+7

Tổng thống Maduro thẳng thừng tuyên bố, chính phủ nước này vẫn đang phải chiến đấu với một cuộc đảo chính.

VTV.vn - Sự thù địch giữa Mỹ và Venezuela đang lên cao. Venezuela chặn đứng một vụ xâm nhập trên biển vào nước này, bắt giữ 2 công dân Mỹ với âm mưu lật đổ chính quyền.

Venezuela cho rằng đứng sau là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido do Mỹ hậu thuẫn và các nhóm này đã được thuê với giá 212 triệu USD.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng: "Venezuela đã phải đối mặt với một vụ tấn công từ những lính đánh thuê được đào tạo trên lãnh thổ Colombia dưới sự tài trợ của Mỹ. Mục tiêu là ám sát Tổng thống Venezuela - một cuộc tấn công khủng bố ở giữa đại dịch".

Mỹ đã phủ nhận mọi cáo buộc đứng sau chiến dịch này. Tuy vậy, đã từ lâu, Mỹ và Venezuela là đối thủ chính trị của nhau. Căng thẳng đã gia tăng kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền. Gây sức ép toàn diện cả chính trị, kinh tế, ngoại giao, Mỹ siết chặt trừng phạt với hơn 200 cá nhân và tổ chức của Venezuela.

Tổng thống Donald Trump cũng đóng băng toàn bộ tài sản của Venezuela tại Mỹ, trừng phạt những doanh nghiệp duy trì quan hệ thương mại với Venezuela. Và đòn đánh chí tử là cấm vận thương mại dầu mỏ - nguồn sống của Venezuela.

Quan hệ Mỹ - Venezuela đang ở mức xấu thế nào? - Ảnh 1.

Một trong số tàu chở dầu của Iran đến Venezuela. Ảnh: Twitter Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Trên mặt trận chính trị, Mỹ không giấu ý định can dự vào Venezuela, với việc công khai ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Hiếm có một nhân vật nào không được Liên Hợp Quốc ủng hộ mà lại trở thành khách mời đặc biệt xuất hiện trong bài phát biểu Thông điệp liên bang của ông Donald Trump. Tổng thống Trump nhiều lần khẳng định, mục tiêu cuối cùng là Tổng thống Nicolas Maduro phải từ bỏ quyền lực.

Ông Mauricio Claver-Carone - Cố vấn cấp cao Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ cho biết: "Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần khẳng định chúng ta đang đi tới giai đoạn tiếp theo về Venezuela. Truyền thông luôn muốn đoán bước tiếp theo sẽ là gì. Sau lệnh trừng phạt vào công ty dầu khí quốc gia, liệu bước tiếp theo có phải là can thiệp quân sự. Tôi không thể nói được. Nhưng tôi có thể nói là có rất nhiều thứ mà Mỹ có thể làm để gây sức ép lên Venezuela".

Gần đây, Mỹ đưa ra phương án mềm với danh nghĩa "khuôn khổ quá độ dân chủ Venezuela". Washington muốn chính quyền của ông Maduro chấp nhận một lộ trình rút lui và để Quốc hội Venezuela bầu ra một chính phủ quá độ. Mỹ nhấn mạnh rằng, các biện pháp trừng phạt sẽ luôn được duy trì cho đến khi ông Maduro chấp nhận phương án này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước