Quản lý taxi tại sân bay quốc tế của Mỹ - Chuyên nghiệp và quy củ

Lê Minh (Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam thường trú tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 13/10/2018 08:33 GMT+7

Taxi hoạt động tại sân bay quốc tế Los Angeles. (Ảnh: Los Angeles Times)

VTV.vn - Tại sân bay quốc tế Los Angeles, Mỹ gần như không xảy ra tình trạng chèo kéo, tranh giành khách giữa các hãng hay các lái xe taxi.

Sân bay quốc tế Los Angeles ở bang California, Mỹ là nơi có lưu lượng hành khách lớn thứ 5 trên thế giới, với khoảng 85 triệu lượt mỗi năm. Vì thế nhu cầu vận tải là rất lớn. Mỗi năm, Cơ quan quản lý Sân bay quốc tế Los Angeles cấp giấy phép hoạt động cho khoảng 300 hãng vận tải, với tổng cộng khoảng 20.000 phương tiện, bao gồm cả xe bus và xe taxi các loại. Thế nhưng hoạt động của dịch vụ taxi ở đây lại rất quy củ.

Tại khu vực chờ đón khách của tất cả các xe taxi hoạt động tại Sân bay quốc tế Los Angeles, bất kể thuộc hãng nào đều phải đăng ký và được cấp một tấm đề can dán trên kính, có giá trị 1 năm, được phân biệt bởi màu sắc, 5 chữ cái A, B, C, D, E cùng những con số. Tấm đề can này có chíp định danh gắn liền với chủ phương tiện và biển số xe để quản lý thông qua hệ thống giám sát điện tử trong sân bay.

Khi có yêu cầu từ người điều hành, xe nào vào bãi đậu trước sẽ được ra đón khách trước. Nhưng trước khi rời bến, lái xe phải trả 5 USD và được cấp một lệnh xuất bến. Không xe nào được vào sân bay đón khách khi không có lệnh này.

Trong sân bay, các xe phải di chuyển liên tục cho tới điểm dừng trả hoặc đón khách. Không quá 45 giây kể từ khi khách rời khỏi xe, taxi phải di chuyển về khu vực chờ. Với xe vào đón khách, thời gian chờ cũng không được quá 45 giây kể từ khi dừng xe. Trong khi chờ, lái xe không được rời khỏi xe. Quá thời gian chờ, xe phải di chuyển và vòng lại đón khách nhưng không được quá 2 lần trong vòng 20 phút. Mọi vi phạm có thể bị phạt tới 1.000 USD và bị tước giấy phép hoạt động từ 3 tháng đến 3 năm.

Bên cạnh các quy định chặt chẽ và hệ thống giám sát điện tử hiện đại, trong khu vực sân bay còn có một lượng lớn nhân viên điều hành. Họ có nhiệm vụ phân luồng, giám sát và nhắc nhở các phương tiện vận tải tuân thủ quy định. Chính vì thế ở đây gần như không xảy ra tình trạng chèo kéo, tranh giành khách giữa các hãng hay các lái xe taxi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước