Quốc hội Hy Lạp thông qua đề xuất trưng cầu dân ý

Anh Quân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 28/06/2015 12:28 GMT+7

Thủ tướng Alexis Tsipras. (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Ngày 28/6, Quốc hội Hy Lạp đã phê chuẩn kế hoạch trưng cầu dân ý về đề xuất mới nhất liên quan tới một thỏa thuận cho vay của nhóm chủ nợ là EU và IMF.

Với 178 phiếu thuận, 120 phiếu chống, Hy Lạp sẽ tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 5/7 tới để tham khảo ý kiến người dân về việc có chấp nhận hay không đề xuất của các chủ nợ. Người dân Hy Lạp đã có phản ứng khác nhau với đề xuất trưng cầu dân ý này.

Ông Konstantinos Makanias, người dân Athens, Hy Lạp cho rằng: "Đây là một động thái thông minh của Thủ tướng khi để người dân Hy Lạp trở thành người đàm phán với khu vực châu Âu. Điều này cho cả thế giới và châu Âu thấy rằng châu Âu không còn như lúc ban đầu".

"Một cuộc trưng cầu dân ý để người dân có thể tự nắm lấy tương lai của mình. Tôi tin rằng bằng cách nói "không", chúng tôi sẽ tự do, như vậy tốt hơn là tiếp tục thắt lưng buộc bụng" - ông Grigori Klotsotiras, người dân Hy Lạp cho biết.

Cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề nợ đang khiến các thể chế quốc tế cho Hy Lạp vay tiền lo ngại bởi có thể làm gia tăng khả năng Hy Lạp ra khỏi khu vực sử dụng đồng tiên chung châu Âu. Tuy nhiên, nhiều người dân Hy Lạp lại không đồng tình với quan điểm này.

Đề xuất trưng cầu dân ý là ý tưởng của Thủ tướng Hy Lạp Tsipras. Chính Thủ tướng và Chính phủ liên minh của ông đã kêu gọi người dân bỏ phiếu "không" (không chấp thuận những điều khoản của chủ nợ). Điều này có thể khiến cho tương lai Hy Lạp thêm u ám.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước