Quốc hội Israel siết chặt kiểm soát Jerusalem

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 03/01/2018 06:57 GMT+7

Thành phố Jerusalem. Ảnh: Getty Images

VTV.vn - Luật sửa đổi được thông qua quy định việc từ bỏ sự kiểm soát của Israel đối với bất cứ phần đất nào thuộc Jerusalem phải được sự chấp thuận của đại đa số tại Quốc hội.

Động thái này của Israel được cho là càng làm phức tạp tình hình Trung Đông vốn đang căng thẳng.

Luật sửa đổi được Quốc hội Israel thông qua ngày 2/1/2018 với 64 phiếu thuận và 52 phiếu chống. Luật này quy định chính phủ không được từ bỏ quyền kiểm soát của Israel đối với bất cứ phần đất nào thuộc thành phố Jerusalem nếu không được sự chấp thuận của ít nhất 80 thành viên trong cơ quan lập pháp gồm 120 thành viên.

Luật hiện hành quy định số phiếu tối thiểu để thông qua một đề xuất giao quyền kiểm soát phần đất thuộc Jerusalem cho "một bên nước ngoài" là 61 phiếu.

Vấn đề Jerusalem rất nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel - Palestine. Quốc hội Israel thông qua dự luật trên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trung Đông năm 2017: Chia rẽ và hàn gắn Trung Đông năm 2017: Chia rẽ và hàn gắn Bạo lực lại bùng phát liên quan đến vấn đề Jerusalem Bạo lực lại bùng phát liên quan đến vấn đề Jerusalem Mỹ tiếp tục hứng chịu làn sóng phản đối tuyên bố về Jerusalem Mỹ tiếp tục hứng chịu làn sóng phản đối tuyên bố về Jerusalem

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI