Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chống thù hận đối với người gốc Á

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ tư, ngày 19/05/2021 12:22 GMT+7

Hơn 6.600 vụ thù hận nhằm vào người Mỹ gốc Á đã xảy ra kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào tháng 3/2020. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 18/5, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chống thù hận nhằm vào người gốc Á (Đạo luật về Tội ác thù hận COVID-19) với tỷ lệ 364 phiếu ủng hộ và 62 phiếu chống.

Đạo luật nhằm ngăn chặn các tội ác đối với người Mỹ gốc Á vốn gia tăng gần đây trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát tại quốc gia này. Sau khi được Hạ viện thông qua với tỷ lệ 364 phiếu ủng hộ và 62 phiếu chống, dự luật đã được chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật vào ngày 20/5. Trước đó, dự luật này đã được Thượng viện Mỹ thông qua với tỷ lệ phiếu 94-1.

Trong một phát biểu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ca ngợi, đây là một ngày quan trọng. Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Judy Chu, Chủ tịch của Nhóm nghị sĩ Quốc hội Mỹ gốc châu Á - Thái Bình Dương (AAPI), cho biết: "Một năm sau khi cộng đồng người Mỹ gốc Á kêu cứu, hôm nay Quốc hội đang thực hiện hành động lịch sử để thông qua đạo luật về tội ác hận thù vốn được chờ đợi quá lâu và gửi tới bàn của Tổng thống Biden".

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chống thù hận đối với người gốc Á - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ca ngợi, đây là một ngày quan trọng. (Ảnh: AP)

Dự luật do Thượng nghị sĩ Mazie Hirono và Hạ nghị sĩ Grace Meng đề xuất. Theo dự luật trên, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ có thêm 1 vị trí mới với nhiệm vụ xúc tiến việc xem xét các tội ác thù hận liên quan đến đại dịch COVID-19; Chính phủ Mỹ sẽ cung cấp nguồn tài trợ cho các bang để tạo đường dây nóng báo cáo tội ác thù hận; đào tạo cơ quan thực thi pháp luật về cách ngăn chặn và xác định tội phạm thù địch; và chỉ đạo các cơ quan liên bang làm việc với các tổ chức cộng đồng để giúp nâng cao nhận thức về tội ác thù hận trong đại dịch.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật sau khi xảy ra các vụ xả súng ở thành phố Atlanta, bang Georgia, khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á.

Theo nhóm Stop AAPI Hate, kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào tháng 3/2020, đã có hơn 6.600 vụ thù hận nhằm vào người Mỹ gốc Á. Gần 2/3 trong số đó nhắm đối tượng là phụ nữ. Các hình thức kỳ thị người gốc Á gồm lăng nhục, né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến hay vi phạm quyền công dân.

Tuần hành chống kỳ thị người gốc Á diễn ra tại nhiều bang của nước Mỹ Tuần hành chống kỳ thị người gốc Á diễn ra tại nhiều bang của nước Mỹ Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống bạo lực với người gốc Á Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống bạo lực với người gốc Á Làn sóng kỳ thị người gốc Á ảnh hưởng tiêu cực tới cộng đồng người Việt Làn sóng kỳ thị người gốc Á ảnh hưởng tiêu cực tới cộng đồng người Việt

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước