Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn CPTPP

Đức Cường, Hồng Khang (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 13/06/2018 21:33 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay, Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), qua đó hoàn tất thủ tục phê chuẩn việc gia nhập hiệp định

Với 168 phiếu thuận và 69 phiếu chống, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Trước đó, vào ngày 18/5, Hạ viện Nhật Bản cũng đã phê chuẩn hiệp định trong phiên họp toàn thể.

Quyết định của Quốc hội đã chính thức cho phép Nhật Bản được tham gia Hiệp định CPTPP. Trong khi chờ đợi các nước thành viên khác cũng hoàn tất phê chuẩn hiệp định, Chính phủ Nhật Bản sẽ công bố các chương trình hỗ trợ các ngành kinh tế dễ bị tổn thương bởi CPTPP, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp. Nhật Bản cũng sẽ phải sửa đổi các điều luật liên quan đến CPTPP, điều mà chính phủ nước này tin rằng sẽ được hoàn tất ngay trong kỳ họp Quốc hội lần này.

Kể từ thời điểm này, Chính phủ Nhật Bản sẽ chạy đua trong việc sửa đổi các điều luật có liên quan để thực hiện các cam kết theo đúng tinh thần hiệp định. Nhật Bản kỳ vọng Hiệp định CPTPP sẽ có hiệu lực ngay từ cuối năm nay.

Theo quy định, Hiệp định CPTPP sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau khi ít nhất 6 trong tổng số 11 quốc gia ký kết hoàn tất các thủ tục phê chuẩn hiệp định.

Hiện đã có Mexico hoàn tất các thủ tục này. Quốc hội New Zealand và Australia cũng đang trong tiến trình phê chuẩn hiệp định. Các nước mong muốn hiệp định này sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước