Quốc hội Ukraine sẽ có nhiều gương mặt mới

Duy Nghĩa (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 27/10/2014 22:06 GMT+7

Kết quả sơ bộ mới nhất cuộc bầu cử QH Ukraine cho thấy, Khối Poroshenko của Tổng thống Poroshenko đã lùi lại phía sau so với Đảng Mặt trận nhân dân của Thủ tướng Arseny Yatsenyuk

Diễn biến này cho thấy kết quả bầu cử Ukraine sẽ rất khó đoán định, bởi các cuộc thăm dò ngay sau bầu cử cho thấy Khối Poroshenko của Tổng thống Poroshenko dẫn trước.

Cuộc bầu cử diễn ra hôm qua (26/10) tại Ukraine đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử 23 năm độc lập Quốc hội Ukraine sẽ có sự tham gia của đa phần là những gương mặt mới. Quốc hội này cũng được cho là có số nghị sỹ theo đường lối thân châu Âu chiếm gần như tuyệt đối.

Vậy kết quả cuộc bầu cử tại Ukraine sẽ có tác động thế nào đến nền chính trị Ukraine cũng như tác động thế nào đến mối quan hệ giữa Ukraine với Nga. Liên quan tới vấn đề này, Bản tin Thời sự 19h ngày 27/10 đã cuộc trao đổi với phóng viên Duy Nghĩa có mặt tại Ukraine.

Thưa anh Duy Nghĩa, các cuộc thăm dò cho thấy, thắng lợi của các Đảng thân phương Tây trong cuộc bầu cử lần này tại Ukraine. Tổng thống Poroshenko ngay lập tức đã xúc tiến các cuộc đàm phán thành lập Chính phủ. Theo anh, kết quả bầu cử lần này sẽ mang tới những thuận lợi gì cho Tổng thống Poroshenko?

Phóng viên Duy Nghĩa: Kết quả bầu cử này không đem lại thuận lợi gì cho Tổng thống Poroshenko vì Đảng của ông đã để mất hy vọng có được đa số ghế trong Quốc hội. Đảng Mặt trận nhân dân hiện đã vượt qua Đảng Khối Poroshenko 0,1% số phiếu bầu với 21,6% sau khi kiểm 38% phiếu bầu. Trong trường hợp đến phút chót, Đảng của ông Poroshenko giành được nhiều phiếu hơn thì chắc chắn ông phải liên minh với Đảng Mặt trận nhân dân.

Còn tình hình vẫn tiếp diễn như hiện nay thì ông Yatsenyuk sẽ có quyền đứng ra thành lập liên minh đa số và liệu Đảng Mặt trận nhân dân có muốn liên minh với ông Poroshenko hay không còn là vấn đề chưa rõ ràng. Ngay trước khi cuộc bầu cử diễn ra, Tổng thống và Thủ tướng đã không ít lần chỉ trích nhau do có nhiều bất đồng.

Theo các nhà phân tích, cho dù có liên minh nào đi chăng nữa thì các cuộc đàm phán giữa các bên sẽ không đơn giản và có thể Ukraine sẽ buộc phải chờ đợi một cuộc chiến khác - cuộc chiến giành các vị trí trong nội các mà rõ ràng là ông Poroshenko sẽ rơi vào thế bị động. Và như vậy, ý định tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn là nhằm mục đích củng cố vị thế của mình và trở thành nhà lãnh đạo nắm quyền duy nhất ở Ukraine, hay ít nhất cũng để trở thành người quyết định thành phần Chính phủ và xu hướng chính trị của đất nước của Tổng thống Poroshenko có nguy cơ không thể thực hiện được.

Liệu kết quả cuộc bầu cử Quốc hội này có tạo ra đột phá quan trọng giúp xoay chuyển tình hình Ukraine đang chìm trong khủng hoảng hay không? Tác động của sự kiện này tới việc vãn hồi hòa bình ở miền Đông Ukraine là như thế nào?

Phóng viên Duy Nghĩa: Hiện Ukraine đang đối mặt với muôn vàn khó khăn trước mắt và một sự thật không thể bỏ qua đó là phải đàm phán với Nga, tìm nguồn tài chính nhằm bổ sung khí đốt cho mùa đông lạnh giá chèo lái con thuyền kinh tế Ukraine khỏi tiếp tục chìm sâu trong suy thoái. Và điều quan trọng nhất hiện nay là chấm dứt cuộc xung đột hao tiền tốn của tại miền Đông trong khi vẫn phải đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ, bởi vào thời điểm này điều tối cần thiết cho Ukraine là hòa bình, hòa hợp, sự đoàn kết để vượt qua khó khăn kinh tế và khủng hoảng chính trị.

Tuy nhiên, như kết quả sơ bộ cuộc bầu cử cho thấy, tương quan lực lượng trong Quốc hội mới sẽ bao gồm nhiều gương mặt trẻ, mới hơn. Lực lượng này chắc chắn sẽ cương quyết hơn trong việc lựa chọn đường hướng thân phương Tây, rời xa Nga.

Ukraine sẽ ngày càng bị tách khỏi Nga về mặt kinh tế, mặc dù kinh tế của Ukraine hiện đang phụ thuộc rất nhiều vào việc hợp tác làm ăn với Nga, trong khi trình độ phát triển của nước này còn chưa đủ để hội nhập châu Âu. Đó là chưa kể đến cuộc đấu tranh chính trị nội bộ khó có thể tránh khỏi. Và có thể nói cơ hội cho việc vãn hồi hoà bình ở miền Đông sẽ ngày càng ít đi.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước