Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf từ chức

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 12/01/2021 06:38 GMT+7

Ông Chad Wolf giữ chức quyền Bộ trưởng An ninh nội địa (DHS) Mỹ từ tháng 11/2019 - Ảnh: Reuters

VTV.vn - Ngày 11/1, Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ đã từ chức giữa lúc có những lo ngại gia tăng về nguy cơ bạo lực trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào 20/1.

Trong một thông báo, một quan chức của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, việc quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf từ chức có hiệu lực từ 11h59 đêm 11/1. Quan chức này không nêu lý do ông Wolf từ chức mà chỉ cho hay ông Pete Gaynor, phụ trách Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang, sẽ đảm nhiệm vị trí của ông Wolf.

Thị trưởng Washington D.C yêu cầu người Mỹ tham gia lễ nhậm chức Tổng thống bằng hình thức trực tuyến

Cùng ngày, Thị trưởng thành phố Washington D.C Muriel Bowser đã khuyến nghị người Mỹ hạn chế tham gia trực tiếp lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới, trong bối cảnh thành phố đang phải vật lộn với tình trạng nhiễm COVID-19 tăng cao và lo ngại về các nguy cơ bạo lực.

Trong một cuộc họp báo, bà Bowser cho rằng mục tiêu của chính quyền thành phố nhằm thúc đẩy việc người dân theo dõi sự kiện trên bằng hình thức trực tuyến và bảo vệ thủ đô của nước Mỹ không rơi vào tình trạng bạo loạn một lần nữa.

Tuyên bố của bà Bowser phản ánh những lo ngại ngày càng gia tăng về vấn đề an ninh xung quanh lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1 sau khi một đám đông những người được cho là ủng hộ Tổng thống Trump xâm nhập trái phép vào Tòa nhà Quốc hội vào ngày 6/1 vừa qua. Ủy ban nhậm chức của Tổng thống đã kêu gọi người Mỹ tránh đến thủ đô Washington D.C. để tham dự sự kiện này và thay vào đó nên theo dõi các hoạt động từ nhà.

Lễ nhậm chức tổng thống lần này dự kiến sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn nhiều so với bình thường nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Cuối tuần qua, bà Bowser cũng đã gửi một lá thư tới quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf, yêu cầu kéo dài thời gian triển khai các hoạt động an ninh đặc biệt xung quanh lễ nhậm chức từ ngày 11/1 đến ngày 24/1. Trong bức thư trên, bà Bowser nhấn mạnh: "Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng Lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 59 vào ngày 20/1 sẽ đòi hỏi một cách tiếp cận rất khác so với các lễ nhậm chức trước đó do sự hỗn loạn, thương vong đã trải qua tại Đồi Capitol trong suốt cuộc bạo loạn".

Bà Bowser cũng đã yêu cầu Bộ Nội vụ hủy bỏ quyết định cho phép tụ tập công cộng và từ chối các đơn xin cấp phép khác trong khoảng thời gian từ ngày 11/1 đến ngày 24/1. Trong khi đó, các thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện hôm thứ Hai đã đề xuất các yêu cầu luận tội đối với Tổng thống Trump, cáo buộc Tổng thống Mỹ kích động đám đông tiến hành bạo loạn vào tuần trước.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Chuyên gia Mỹ cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội

VTV.vn - Khi các bệnh viện ở Mỹ đang gồng mình điều trị cho bệnh nhân nặng nhập viện, nguy cơ làn sóng lây nhiễm mới ở Mỹ đang lớn lên sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước