Rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier bị tẩy trắng sẽ khó phục hồi

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 15/10/2020 07:00 GMT+7

Đại dương đang nóng lên đã dẫn đến sự tẩy trắng san hô ở rạn Great Barrier. (Nguồn: rte.ie)

VTV.vn - Rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier ở ngoài khơi bờ biển Australia đã bị mất hơn một nửa lượng san hô trong vòng ba thập kỷ qua.

Các nhà khoa học lo ngại rằng sự biến mất của san hô do hiện tượng tẩy trắng diễn ra thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của san hô.

Theo các nhà khoa học, các mức nhiệt cao kỷ lục gây ra các đợt tẩy trắng san hô vào các năm 2016 và 2017 đã làm suy yếu san hô nhỏ và san hô trưởng thành ở thời kỳ sinh sản. Điều này có nghĩa là khả năng phục hồi của san hô sau các đợt tẩy trắng hàng loạt đã bị tổn thương.

Đáng lo ngại nhất là đợt tẩy trắng xảy ra vào tháng 3 vừa qua. Đây là đợt tẩy trắng trên phạm vi rộng nhất từ trước tới nay và là lần thứ ba trong vòng 5 năm qua.

Các nhà khoa học cảnh báo, nếu tình trạng ấm lên toàn cầu tiếp tục diễn biến theo các xu hướng hiện nay, rạn san hô Great Barrier sẽ bị hủy hoại.

Ấn Độ cấy ghép để hồi sinh các rạn san hô Ấn Độ cấy ghép để hồi sinh các rạn san hô Dầu loang tại Brazil đe dọa rạn san hô Dầu loang tại Brazil đe dọa rạn san hô Australia nỗ lực cứu rạn san hô Great Barrier Australia nỗ lực cứu rạn san hô Great Barrier

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

rạn san hô

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước