Rủi ro tiềm ẩn trong các ngân hàng máu ở Ấn Độ

Kim Huệ (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 22/07/2016 13:23 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo mới nhất của chính phủ Ấn Độ, hơn 2.000 người được cho là đã bị nhiễm virus HIV qua đường truyền máu tại các bệnh viện trong 17 tháng qua.

Nguyên nhân được cho là quá trình xét nghiệm máu đã bị lơ là vì chi phí mỗi lần xét nghiệm lên tới 1.200 Rupee, tương đương gần 400.0000 đồng nên nhiều bệnh viện không có đủ trang thiết bị để xét nghiệm máu. Đó là chưa kể thị trường bán máu chợ đen xảy ra khá phổ biến tại các vùng quê nghèo.

Tiến sĩ J.S.Aora, Chủ tịch Hội tan máu bẩm sinh, cho biết: “Nhiều khi ngay đến cả gia đình và bạn bè của bệnh nhân cũng không muốn hiến máu nên họ sẵn sàng trả tiền cho những người hiến máu chuyên nghiệp mà không qua kiểm tra cẩn thận. Do vậy, khả năng mắc bệnh truyền nhiễm là rất cao”.

Đứng trước vấn đề hết sức nghiêm trọng này, các chuyên gia y tế cho rằng vẫn cần có một hệ thống lưu trữ máu trung tâm và siết chặt lại quy trình xét nghiệm máu tại các bệnh viện. Ngoài ra, Chính phủ nên có những nỗ lực khuyến khích được nhiều người dân Ấn Độ tham gia hiến máu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước