Samurai - biểu tượng văn hóa truyền thống của người Nhật

Long Nguyễn - Minh Phương (Phóng viên THVN tại Nhật Bản)-Chủ nhật, ngày 07/11/2021 19:47 GMT+7

VTV.vn - Thời kỳ của các Samurai tại Nhật Bản đã kết thúc được gần 150 năm, nhưng những giá trị mà họ để lại thì vẫn còn mãi đến ngày nay.

Samurai được biết đến là tầng lớp võ sĩ thời xưa của Nhật Bản, tầng lớp này được cho là tinh nhuệ vì được giáo dục từ nhỏ cả văn lẫn võ. Vào thập niên 70 của thế kỷ 19, Thiên Hoàng của thời Minh Trị ban hành lệnh cấm sử dụng kiếm để phù hợp với những thay đổi của Nhật Bản thời đó. Điều này cũng chính thức khép lại thời đại của Samurai. Tuy nhiên ngày nay, người Nhật Bản vẫn thừa hưởng được tính cách cao quý đó của các Samurai và Samurai được coi là một trong những biểu tượng văn hóa truyền thống của người Nhật.

Ông Shimaguchi Tetsuro - Nghệ sĩ Samurai Kamui chia sẻ: "Chúng tôi hướng đến mục đích thông qua Samurai để mọi người hiểu hơn về tinh thần Nhật Bản. Mọi người hay nhầm tưởng Samurai là các võ sĩ thông thường, nhưng Samurai thuộc tầng lớp thượng đẳng hơn và có trách nhiệm đối với cả nền văn hóa nên chúng tôi hy vọng có thể giới thiệu được Samurai với tư cách là một ‘nhân vật văn hóa’ đến với bạn bè quốc tế".

Samurai - biểu tượng văn hóa truyền thống của người Nhật - Ảnh 1.

Những năm gần đây, nhu cầu học và trải nghiệm trở thành Samurai ngày càng tăng, các cơ sở đào tạo Samurai cũng như các hiệp hội bảo tồn văn hóa Samurai ra đời để phục vụ nhu cầu này. Tại các buổi trải nghiệm, người tham gia được hướng dẫn các đường kiếm cơ bản của võ sĩ đạo, được rèn luyện sự quan sát, sự tập trung, tinh thần dứt khoát qua các động tác của Samurai.

Chị Karen - Khách tham quan hội chợ triển lãm: "Tôi luôn biết Nhật Bản có Samurai nhưng chưa từng được chứng kiến hay tìm hiểu gì, lần này được trải nghiệm trở thành Samurai, tôi thấy rất thú vị và hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản, ví dụ như các động tác của võ sĩ Samurai".

Samurai - biểu tượng văn hóa truyền thống của người Nhật - Ảnh 2.

"Có rất nhiều người nước ngoài tham gia trải nghiệm trở thành Samurai, mặc dù thanh kiếm katana vốn dĩ là biểu tượng của sự chiến đấu, nhưng trong trải nghiệm thì thông qua thanh kiếm mọi người lại có thể giao tiếp tự nhiên với nhau, mọi người hiểu nhau hơn và trở nên vui vẻ, đó là động lực đối với chúng tôi, là một trải nghiệm thú vị và thực sự tôi cảm thấy hạnh phúc", ông Shimaguchi Tetsuro - Nghệ sĩ Samurai Kamui nói.

Sự can đảm, sự trung thành, không bao giờ lùi bước là phần cốt lõi của "tinh thần võ sĩ đạo" và điều này đã trở thành một nét đẹp trong văn hoá của người Nhật. Với tinh thần thượng võ, các samurai luôn tôn trọng đối thủ của mình và không tấn công nếu đối phương không có vũ khí. Khi giao đấu, các võ sĩ phải lắng nghe các âm thanh của chuyển động cơ thể để có thể đưa ra những đường kiếm kịp thời.

Nhật Bản: Nhặt rác theo phong cách Samurai Nhật Bản: Nhặt rác theo phong cách Samurai

VTV.vn - Tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản), một nhóm nghệ sỹ đã hóa thân thành những võ sĩ Samurai để... đi nhặt rác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

samurai

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước