Sau 7 tháng kéo dài, COVID-19 đang hình thành một "đại dịch" vô gia cư

VTV Digital-Thứ ba, ngày 11/08/2020 11:25 GMT+7

Hai cư dân sống tại một trại tị nạn cho người vô gia cư ở New York. Ảnh: Nytimes.

VTV.vn - COVID-19 không chỉ gây nên một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, mà nó còn đang hình thành một đại dịch khác - đại dịch vô gia cư.

Số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 20 triệu ca, và thế giới vẫn chưa thể tìm ra phương thức hiệu quả để dập tắt dịch bệnh. Cuộc sống của người dân thì vẫn phải tiếp diễn, nhưng sau 7 tháng đại dịch kéo dài trên toàn cầu, nhiều thứ đã thay đổi.

Sẽ có khoảng 40 triệu người Mỹ trở thành vô gia cư

Hãng truyền thông CNN đã nêu lên một vấn đề khiến chính phủ Mỹ đau đầu, đó là đến cuối năm nay, sẽ có khoảng 40 triệu người dân nước này trở thành vô gia cư vì dịch COVID-19. Bài báo cũng cảnh báo rằng Mỹ có thể đối mặt với cuộc khủng hoảng nhà ở nghiêm trọng nhất trong lịch sử nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump không có những sự hỗ trợ kịp thời cho những người bị mất việc làm vì đại dịch.

Dữ liệu điều tra dân số của viện Aspen, Mỹ chỉ ra rằng trong tháng 7 có 26% người Mỹ da màu và 25% người Mỹ gốc Latin không thể trả tiền thuê nhà trong khi con số này chỉ là 13% ở người Mỹ da trắng. Cũng theo báo cáo này, giới chức Mỹ cần chi khoản hỗ trợ thuê nhà khẩn cấp ít nhất 100 tỷ USD, cùng với việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp nâng cao ngay lập tức thì mới ngăn được làn sóng vô gia cư.

Sau 7 tháng kéo dài, COVID-19 đang hình thành một đại dịch vô gia cư - Ảnh 1.

Đội vệ sinh chuẩn bị tiến hành khử trùng mái ấm Clarke Thomas trên Đảo Ward. Ảnh: Nytimes.

Con số này không hề bị phóng đại, bởi những người da màu và người gốc Mỹ Latin chiếm khoảng 80% trong số những người có nguy cơ bị khăn gói ra khỏi nhà ở Mỹ do đây là nhóm người có thu nhập thấp hơn. Trong khi các bang của Mỹ hiện không có biện pháp bảo vệ cấp liên bang đối với tình huống này, các biện pháp bảo vệ người thuê nhà của chính quyền đã hết hạn từ tháng 7.

Những nhà trú ẩn cho người vô gia cư ở Mỹ sẽ ngày càng đông

Nếu bị đẩy ra khỏi nhà, những người này chỉ có hai lựa chọn hoặc là sống lang thang trên phố, trong các công viên, hoặc là vào ở trong những nhà tạm trú cho người vô gia cư. Tạp chí The Nature cảnh báo rằng những nhà trú ẩn cho người vô gia cư ở Mỹ sẽ ngày càng đông. Và đây chắc chắn sẽ trở thành những ổ dịch COVID-19 nếu không thực hiện xét nghiệm một cách toàn diện. Điều này sẽ càng khiến cho cuộc chiến chống dịch lây lan ở Mỹ gặp nhiều khó khăn hơn.

Tạp chí y khoa The Lancet đã có một bài phân tích về những hệ lụy nếu một lượng lớn người lao động bỗng trở thành vô gia cư. Nó sẽ gây nên một cuộc khủng hoảng về sức khỏe tâm thần, bởi những người này sẽ có xu hướng sử dụng chất gây nghiện, không có nơi trú ẩn đáng tin cậy, ít tiếp cận thông tin y tế và gặp khó khăn về tài chính, không có phương tiện đi lại và các bữa ăn không đủ dinh dưỡng. Tất cả đều tạo ra những tổn thương riêng cho nhóm dân số này.

Sau 7 tháng kéo dài, COVID-19 đang hình thành một đại dịch vô gia cư - Ảnh 2.

Nhiều người không nói được tiếng Anh tốt nên đã gặp khó khăn khi mô tả triệu chứng mình gặp phải. Ảnh: Nytimes.

Nếu muốn ngăn chặn làn sóng người vô gia cư, thì phải giải quyết từ gốc. Đó là không để người dân Mỹ rơi vào tình trạng bị thất nghiệp. Hãng truyền thông Bloomberg đã lấy 1 trong 4 sắc lệnh được Tổng thống Mỹ Trump vừa ký để làm dòng tít.

Ông Trump cam kết sẽ tiếp tục cắt giảm lâu dài thuế tiền lương nếu trúng cử

Số tiền này là sự khích lệ để mọi người quay trở lại làm việc. Chúng ta sẽ cứu việc làm cho người dân Mỹ và mang lại niềm tin cho người lao động.

Tổng thống Trump tuyên bố sắc lệnh và chỉ thị mới sẽ bao gồm 400 USD/tuần cho mỗi người dân Mỹ, thấp hơn mức 600 USD/tuần được áp dụng từ đầu đợt khủng hoảng. Trong đó, 25% trong khoản 400 USD này sẽ phải do các bang đóng góp.

Ngoài ra, các sắc lệnh và chỉ thị của ông Trump còn miễn thuế đánh vào tiền lương của những người thu nhập dưới 100.000 USD/năm, ngăn chặn việc trục xuất người ở khỏi nhà họ đang thuê, đồng thời hoãn trả nợ sinh viên.

Ông Trump cam kết sẽ tiếp tục cắt giảm lâu dài thuế tiền lương nếu ông trúng cử. Tuy nhiên giới phân tích nhận định cứ để xem khoản tiền hỗ trợ được giải ngân đến đâu, và sẽ mất bao nhiêu thời gian để tiền trợ cấp đến tay người dân. Khi đó, lá phiếu của họ có bầu cho ông Trump hay không mới được cân nhắc.

Mỹ: Người vô gia cư sống trong tàu điện ngầm để tránh COVID-19 Mỹ: Người vô gia cư sống trong tàu điện ngầm để tránh COVID-19 70 người mắc COVID-19 trong trung tâm vô gia cư ở Mỹ 70 người mắc COVID-19 trong trung tâm vô gia cư ở Mỹ 40 triệu người Mỹ có thể vô gia cư vào cuối năm nay do COVID-19 40 triệu người Mỹ có thể vô gia cư vào cuối năm nay do COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước