Hơn nửa triệu hộ gia đình bang Florida vẫn mất điện, mất nước sau bão lũ

Nguyễn Mai-Thứ ba, ngày 04/10/2022 10:55 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh việc dọn dẹp lại nhà cửa, thì những nhu cầu thiết yếu như điện và nước sạch sinh hoạt cũng là vấn đề với nửa triệu người dân Mỹ vào lúc này.

Đã 5 ngày sau khi cơn bão Ian đổ bộ vào bang Florida, không có điện và nước chỉ được bơm 2 giờ một ngày, với áp suất chẳng đủ để chảy đến từng nhà dân, khiến việc đảm bảo sinh hoạt cho người dân và tái thiết thành phố trở nên khó khăn hơn. Gần như toàn bộ khu vực này bị phá hủy hoàn toàn, bao gồm cả đường dẫn từ đất liền ra đảo Pine. Cư dân của thành phố St. James trên đảo Pine khăng khăng rằng họ sẽ ở lại nhà, mặc dù lực lượng cứu hộ trên đảo yêu cầu mọi người sơ tán. Cách duy nhất ra khỏi hòn đảo là đi thuyền hoặc trực thăng.

Một trạm cứu trợ cho những người cố gắng ở lại hòn đảo đã được dựng lên bên ngoài xưởng đóng thuyền, một gia đình khác đã cố gắng kết nối Internet vệ tinh để chia sẻ với mọi người trên đảo.

Chị Bee San Lim - Người dân đảo Pine nói: "Chúng tôi có một vệ tinh StarLink, chúng tôi kết nối, chia sẻ nó với tất cả người dân trên đảo khi nhận thấy dịch vụ di động đã bị đứt mạng do bão. Thế là mọi người có thể gửi tin cho người thân để báo họ vẫn an toàn".

Hơn nửa triệu hộ gia đình bang Florida vẫn mất điện, mất nước sau bão lũ - Ảnh 1.

Tình trạng mất điện cũng xảy ra tương tự ở đảo Sanibel - nơi vốn là nơi ở lý tưởng cho khách du lịch và những người đã về hưu.

Ông Rickey Anderson - Dân cư đảo Sanibel chia sẻ: "Bạn nhìn xung quanh xem, chẳng còn gì cả. Chúng tôi không có điện, không có dịch vụ điện thoại, không có gì hết. Chúng tôi chỉ mong được giúp đỡ để dựng lại nhà cửa, vì chẳng còn nơi nào để đi cả".

Tính đến chiều 3/10 theo giờ địa phương, có hơn 590 nghìn hộ gia đình ở bang Florida vẫn trong cảnh không có điện, với phần lớn tập trung ở khu vực phía Tây Nam tiểu bang, khu vực đầu tiên cơn bão đổ bộ. Giới chức địa phương ước tính, cần phải mất ít nhất 20 ngày mới có thể nối lại các tuyến giao thông và đường truyền tải điện. Vậy nên trước mắt, người dân vẫn được khuyến cáo nên di tản đến những nơi có điều kiện tốt hơn để đảm bảo cuộc sống.

Bão Ian tại Mỹ: Nhiều người bị mắc kẹt, mạng lưới điện bị sập và thiệt hại trên diện rộng ở Florida Bão Ian tại Mỹ: Nhiều người bị mắc kẹt, mạng lưới điện bị sập và thiệt hại trên diện rộng ở Florida

VTV.vn - Ian, một trong những cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Mỹ, gây thiệt hại nghiêm trọng, làm ngập lụt các cộng đồng ven biển vùng vịnh Mexico, hàng triệu người bị mất điện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước