Saudi Arabia cải tổ nội các

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 08/05/2016 13:53 GMT+7

Tân Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdel-Aziz vừa tiến hành một cuộc cải tổ nội các mạnh tay, thay thế nhiều vị trí chủ chốt.

Động thái trên diễn ra chỉ một tuần sau khi Saudi Arabia công bố chính sách cải cách kinh tế nhằm giảm sự phụ thuộc quá lớn vào dầu mỏ.

Đáng chú ý trong đợt cải tổ lần này là việc thành lập Bộ Năng lượng, Công nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên dưới sự điều hành của Bộ trưởng Khaled al-Falih, người trước đó giữ chức Bộ trưởng Y tế. Ông al-Falih sẽ thay thế ông Ali al-Naimi, người đã nắm vị trí Bộ trưởng Điều hành chính sách dầu mỏ suốt 20 năm qua.

Cuộc cải tổ nội các Saudi Arabia đang được các chuyên gia kinh tế theo dõi sát sao bởi nó có thể quyết định tương lai của giá dầu trên thị trường thế giới. Cuộc cải tổ nội các được tiến hành sau khi Chính phủ Saudi Arabia vừa thông qua kế hoạch "Tầm nhìn Kinh tế 2030" cho giai đoạn hậu kỷ nguyên dầu mỏ. Là quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới song năm 2015, 70% nguồn thu từ dầu mỏ của Saudi Arabia đã bị ảnh hưởng do giá dầu giảm mạnh.

Saudi Arabia cách chức Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia cách chức Bộ trưởng dầu mỏ

VTV.vn - Hôm qua (7/5), Quốc vương Saudi Arabia đã cách chức Bộ trưởng Dầu mỏ, ông Ali al-Naimi, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với việc nguồn thu từ dầu mỏ bị sụt giảm mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước