Ít nhất 14 người Ấn Độ thiệt mạng vì bão Amphan

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/05/2020 09:40 GMT+7

VTV.vn - Hôm qua (20/5), cơn bão Amphan với sức gió 160 km/giờ đã đổ bộ miền Đông Ấn Độ. Đây được xem là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Ấn Độ trong một thập kỷ qua.

Giới chức các bang Odisha và Tây Bengal cho biết, ít nhất 14 người đã thiệt mạng khi siêu bão Amphan đổ bộ vào miền Đông Ấn Độ, khoảng 2,4 triệu người dân đã được sơ tán.

Tại nước láng giềng Bangladesh, khoảng 2,4 triệu người dân tại những khu vực có nguy cơ cao đã được đưa tới hơn 15 nghìn địa điểm tránh bão.

Bão Amphan là siêu bão thứ hai hình thành trên Vịnh Bengal kể từ khi các dữ liệu thời tiết về khu vực này được ghi lại và cũng là siêu bão đầu tiên được hình thành ở vịnh này từ năm 1999. Sức gió được dự báo ở mức185 km/h và gây ra những đợt sóng cao lên tới vài mét, dâng cao và tiến sâu vào đất liền tới vài km.

Vùng vùng duyên hải thấp của Bangladesh, nơi cư trú của khoảng 30 triệu dân, miền Đông Ấn Độ thường xuyên hứng chịu các cơn bão. Siêu lốc xoáy năm 1999 khiến gần 10.000 người dân bang Odisha của Ấn Độ thiệt mạng. Tám năm trước đó, một cơn bão mạnh, kèm lốc xoáy và lũ lụt cũng đã cướp đi sinh mạng của 139.000 người Bangladesh. Những năm gần đây, dù biến đổi khí hậu khiến bão gia tăng cả về tần suất và mức độ nghiêm trọng, nhưng các biện pháp cấp bách của chính phủ trong phòng ngừa và sơ tán sớm người dân đã giúp giảm thiểu đáng kể thiệt hại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước