Siêu bão Meranti đổ bộ Đài Loan (Trung Quốc): Sức gió khủng khiếp hơn siêu xe công thức 1

Thùy Hương (Theo CNN)-Thứ tư, ngày 14/09/2016 14:58 GMT+7

VTV.vn - Với sức công phá hủy diệt, siêu bão Meranti đang càn quét Đài Loan và dự kiến sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ khi đổ bộ vào Trung Quốc

Siêu bão Meranti đã đổ bộ Đài Loan (Trung Quốc) với sức gió lên tới 370km/h, nhanh hơn tốc độ của một chiếc xe đua công thức 1 cộng với mưa xối xả. 

Ngay sau khi đổ bộ Đài Loan, một số thiệt hại ban đầu đã được thống kê. Theo đó, 2 người đã bị thương, 260.000 hộ gia đình ở phía Nam Đài Loan đang sống trong tình cảnh mất điện. Hơn 370 chuyến bay nội địa và quốc tế đã bị hủy bỏ do thời tiết xấu. Ngoài ra, hệ thống tàu điện cũng tạm dừng hoạt động. 

Sức gió khủng khiếp của bão siêu bão Meranti (Nguồn video: CNN)

Tính đến 7h00 sáng nay (14/9), khoảng 1.500 người đã được sơ tán khỏi những khu vực bị ảnh hưởng. Khoảng 4.000 nhân viên quân sự và các sĩ quan đã được điều động tới khu vực này để triển khai kế hoạch sơ tán và giải cứu người dân. Tuy nhiên, chính quyền địa phương hy vọng rằng cơn bão sẽ không gây ra thiệt hại đáng kể nào về người và của.

 

Những con sóng lớn ở bãi biển phía Nam Đài Loan (Trung Quốc)

 

Siêu bão Meranti đổ bộ Đài Loan (Trung Quốc): Sức gió khủng khiếp hơn siêu xe công thức 1 - Ảnh 3.

Sóng đánh mạnh vào cảng

  Với sức gió cấp 17 (theo thang sức gió Beaufort), siêu bão Meranti trở thành cơn bão khủng khiếp nhất từng ghi nhận trong lịch sử, vượt qua cả siêu bão Haiyan gây thiệt hại nặng nề ở Philippines năm 2013 với sức gió mạnh nhất lên tới 315 km/h. Đây cũng là cơn bão lớn nhất từng tiến gần tới Đài Loan (Trung Quốc) kể từ năm 1959. Những trận mưa lớn gây ra bởi siêu bão Meranti có thể gây ra lũ quét và lở đất nghiêm trọng tại các khu vực miền núi của Đài Loan (Trung Quốc).

"Đây là cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay. Trong hôm nay, ảnh hưởng của nó sẽ ở mức cao nhất tại Đài Loan", Hsieh Pei-yun, người phát ngôn cơ quan khí tượng Đài Loan cho biết.

Trước đó, Đài Loan (Trung Quốc) đã cho sơ tán gần 1.800 khách du lịch khỏi hòn đảo này, đồng thời đóng cửa một số trường học và văn phòng. Hầu hết các chuyến bay nội địa bị hủy, các chuyến bay quốc tế cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo các nhà khí tượng, Đài Loan sẽ phải chịu toàn bộ sức ảnh hưởng của bão trong hôm nay và ngày mai, trước khi bão chuyển hướng sang Trung Quốc Đại lục.

 

Siêu bão Meranti đổ bộ Đài Loan (Trung Quốc): Sức gió khủng khiếp hơn siêu xe công thức 1 - Ảnh 4.

Siêu bão Meranti lật đổ một chiếc xe tải khi đổ bộ vào Đài Loan (Ảnh: CNN)

 Sau khi càn quét tại Đài Loan, tâm bão Meranti dự kiến sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông hoặc Phúc Kiến của Trung Quốc vào ngày mai (15/9). Chính quyền 6 tỉnh miền Đông Nam Trung Quốc, bao gồm Thược Hải đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với những khu vực bão dự kiến đổ bộ.

Nếu Meranti tiến vào tỉnh Quảng Đông, đây sẽ là cơn bão mạnh nhất đổ bộ tỉnh này trong vòng 47 năm qua, theo nhận định của Xinhua. "Meranti chỉ mất 9 giờ đồng hồ để nâng cấp từ bão lên cấp siêu bão", một chuyên gia khí tượng thủy văn của tỉnh Quảng Đông chia sẻ.

Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia Trung Quốc đã ban bố cảnh báo đỏ về bão vào lúc 6h sáng nay. Trong khi đó, chính quyền cũng dự báo sóng biển có thể dâng cao lên tới 13m ở các tỉnh nằm ven phía Đông Bắc của biển Đông.

Các chuyên gia khí tượng nhận định Meranti có nhiều điểm tương đồng với siêu bão Nepartak về đường đi. Nepartak – cơn bão đổ bộ vào Đài Loan vào ngày 8/7 – đã cướp đi sinh mạng của 3 người dân Đài Loan, gây mất điện trên diện rộng. Tuy nhiên, sức tàn phá của Nepartak còn kinh khủng hơn khi tiến vào Trung Quốc.

Dù suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi đổ bộ Trung Quốc nhưng Nepartak đã gây mưa lớn với lượng mưa lên đến 254mm, khiến hơn 80 người thiệt mạng. Meranti được cho là có sức hủy diệt mạnh hơn nhiều so với Nepartak khi tiến vào Trung Quốc với tốc độ gió lên tới 210km/h.

Trung Quốc nâng cao cảnh báo với siêu bão Meranti Trung Quốc nâng cao cảnh báo với siêu bão Meranti

VTV.vn - Trung Quốc đã nâng cao cảnh báo với siêu bão Meranti - trận bão mạnh nhất mà Đài Loan hứng chịu trong hơn gần 50 năm qua.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước