Singapore Airlines thử nghiệm thẻ thông hành COVID-19 điện tử

Huệ Anh-Thứ năm, ngày 11/03/2021 06:35 GMT+7

Singapore Airlines thử nghiệm thẻ thông hành COVID-19 điện tử (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Ứng dụng do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phát triển sẽ được bắt đầu triển khai trong tuần tới.

Singapore Airlines đã trở thành hãng hàng không đầu tiên thử nghiệm "thẻ thông hành" COVID-19 điện tử. Ứng dụng này do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phát triển sẽ được bắt đầu triển khai trong tuần tới.

Hành khách tham gia chương trình thí điểm sẽ phải xét nghiệm COVID-19 và nhận được thông báo trên ứng dụng về việc cấp phép bay trước khi khởi hành. Mọi thông tin y tế, bao gồm lịch sử xét nghiệm và tiêm vaccine ngừa COVID-19 đều được lưu trữ bên trong tấm thẻ điện tử nhằm hỗ trợ công tác thông hành.

Singapore Airlines cho biết, hành khách đáp chuyến bay từ Singapore đi London, Anh từ ngày 15 - 28/3 sẽ có cơ hội trải nghiệm ứng dụng trên nếu họ sử dụng điện thoại cài đặt phần mềm iOS.

Một số hãng hàng không khác, bao gồm Air New Zealand và Emirates cũng đã đăng ký thử nghiệm "thẻ thông hành" COVID-19 này.

Đại diện phía IATA, ông Nick Careen cho biết: "Sự hợp tác của chúng tôi với Singapore Airlines trong nỗ lực triển khai tấm Travel Pass đầu tiên sẽ giúp thế giới "bay trở lại".

Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành hàng không toàn cầu vốn đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ chưa từng có tiền lệ do đại dịch. Ước tính, trong năm ngoái, doanh thu ngành hàng không thế giới thiệt hại tới 510 tỷ USD.

Tuy nhiên, ý tưởng sử dụng "hộ chiếu vaccine" cho phép những người đã tiêm chủng được tự do đi lại đang vấp phải một số tranh cãi. Trong khi một số nước coi đây là chiếc phao cứu sinh cho ngành du lịch và hàng không toàn cầu, vẫn có ý kiến cho rằng "hộ chiếu vaccine" là không công bằng, nhất là khi mới chỉ có một tỷ lệ nhỏ dân số thế giới được chủng ngừa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước