Singapore điều chỉnh chiến lược tiêm vaccine, Đối thoại Shangri-La 2021 sẽ vẫn diễn ra

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 18/05/2021 11:00 GMT+7

Các nhân viên y tế Singapore - Ảnh: Reuters

VTV.vn - Dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại Singapore, buộc giới chức nước này phải tính đến việc điều chỉnh chiến lược tiêm vaccine.

Cho đến nay, đã có ¼ dân số Singapore được tiêm đầy đủ 2 liều vaccine và có ít nhất 1/3 dân số đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Trong giai đoạn đầu tiên, Singapore tập trung tiêm vaccine cho nhóm người già, các nhân viên y tế và những người làm việc ở tuyến đầu với đầy đủ 2 liều vaccine để đạt mức độ bảo vệ cao nhất.

Ông Ong Ye Kung - Đồng Chủ tịch Ủy ban liên bộ phòng chống COVID-19

Cho biết, tiêm vaccine mang lại 3 lợi ích:

+ Thứ nhất, vaccine tạo ra lớp bảo vệ ngăn virus COVID-19 thâm nhập cơ thể

+ Thứ hai, ngay cả khi virus xuyên qua lớp vaccine bảo vệ và bạn bị nhiễm, thì nó cũng làm giảm nhẹ mức độ trầm trọng của bệnh

+ Thứ ba là khi được tiêm vaccine, bạn sẽ làm giảm đi khả năng truyền virus sang người khác và sẽ làm giảm tốc độ lây nhiễm.

Singapore điều chỉnh chiến lược tiêm vaccine, Đối thoại Shangri-La 2021 sẽ vẫn diễn ra - Ảnh 1.

Ảnh: Straits Times.

Trong giai đoạn 2 của chương trình tiêm chủng, Bộ Y tế Singapore đang tính việc điều chỉnh chiến lược nhằm ứng phó với diễn biến phức tạp đợt bùng phát dịch lần này. Theo đó, Singapore sẽ tập trung vaccine để tiêm cho càng nhiều người càng tốt dù chỉ là 1 mũi nhưng vẫn đảm bảo mức độ phòng vệ tốt.

"Có nhiều nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng, thậm chí chỉ với 1 liều vaccine cũng đảm bảo mức độ phòng vệ tốt mà không giảm đi hiệu quả vaccine. Như vậy thay vì cách 3-4 tuần để tiêm lại mũi 2, chúng ta có thể giãn cách thành 6 đến 8 tuần tiêm lại mũi 2 mà không ảnh hưởng gì đến hiệu quả vaccine", ông Ong Ye Kung nói.

Trong ngày hôm qua, Singapore tiếp tục ghi nhận 21 ca nhiễm cộng đồng mới, trong đó có 11 ca chưa rõ nguồn gốc. Việc đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine sẽ là yếu tố quan trọng để giúp Singapore đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Dù tình hình dịch COVID-19 tại Singapore và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) khẳng định, Đối thoại Shangri-La 2021 sẽ vẫn diễn ra dưới hình thức trực tiếp theo kế hoạch từ ngày 4-5/6 tới. Theo IISS, một loạt bộ trưởng và các quan chức cao cấp các nước đã có kế hoạch tham dự đối thoại lần này. Hiện IISS đang tiếp tục phối hợp với các đối tác trong Chính phủ Singapore để thiết lập các biện pháp bảo đảm an toàn cao nhất cũng như sẽ điều chỉnh phù hợp với tình hình để bảo vệ cả những người tham dự cũng như cộng đồng sở tại.

Sân bay Changi trở thành ổ dịch lớn nhất, Singapore siết chặt phòng dịch Sân bay Changi trở thành ổ dịch lớn nhất, Singapore siết chặt phòng dịch

VTV.vn - Singapore sẽ siết chặt phòng dịch từ ngày 16/5 đến ngày 13/6 do lo ngại nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng chưa được phát hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Singapore

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước