"Chúng ta cần phải nâng mức độ vệ sinh gồm vệ sinh cá nhân, vệ sinh công cộng, trách nhiệm xã hội. Đó là những thành phần chủ chốt trong phòng ngự chống COVID-19 phát tán tại Singapore" - Ông Lawrence Wong, đồng Chủ tịch Ủy ban liên bộ chống COVID-19 nhấn mạnh.
Tại các khu ăn uống, các cửa hàng được yêu cầu thiết lập quy trình để đảm bảo khu vực chế biến thức ăn và thiết bị được tẩy trùng, thức ăn thừa được xử lý đúng cách và có hệ thống giám sát sức khỏe của nhân viên. Những cửa hàng đáp ứng được một loạt các tiêu chuẩn mới đặt ra sẽ được dán nhãn SG Clean.
Bên cạnh đó, các đại sứ SG Clean cũng được cử đến nơi công cộng để nhắc nhở người dân về nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân, giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, qua đó hình thành một chuẩn mực xã hội mới.
Ông Masagos Zulkifli, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Tài nguyên nước Singapore cho rằng: "Văn hóa châu Á hay dùng chung thức ăn, giờ cần thay đổi thói quen này. Tôi chỉ đạo các cơ sở phục vụ ăn uống khi dùng chung thức ăn phải có thìa riêng biệt. Chúng ta cần thực hiện những việc này để trở thành một chuẩn mực xã hội mới".
Với việc ra đời SG Clean, Chính phủ Singapore không chỉ để đối phó với dịch COVID-19 mà còn là cách phòng ngừa với các đợt bùng phát virus khác có thể xảy ra trong tương lai.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!