Văn hóa ẩm thực đường phố Singapore đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Sự vinh danh này tiếp tục là nguồn động viên to lớn đối với nhiều thanh niên Singapore tiếp tục theo đuổi niềm đam mê và công việc có phần vất vả mà nhiều thế hệ trước đã nỗ lực bảo tồn và phát triển.
Học về công nghệ thông tin, ra trường đi làm kinh doanh và sau hơn 5 năm thì dừng lại ở nghề bán hàng ăn. Đó là sự lựa chọn của Claire Huang. Cha của Claire có xưởng làm nguyên liệu bột làm bánh và Claire dựa vào đó phát triển lên thành quán Carrot Cubes - chuyên về món ăn làm từ bột chiên xào trứng khá phổ biến ở Singapore. Cũng như nhiều người dân Singapore, Claire tự hào khi văn hóa ẩm thực đường phố được UNESCO vinh danh.
Chị Claire Huang - Quán Carrot Cubes chia sẻ: "Giống như chúng tôi nhận được giải thưởng Oscar vậy. Thực ra chúng tôi muốn cảm ơn các thế hệ trước, họ chính là những người hùng bỏ nhiều công sức để duy trì văn hóa ẩm thực đường phố này. Tôi may mắn tham gia một phần vào nỗ lực đó".
Cháo ếch - món ăn đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Singapore tại các quốc gia khác. Đây là món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của người Singapore. Nguồn: toursingapore
Công việc bán hàng ăn có thể kéo dài từ sáng tới tối, môi trường ồn ào nóng nực khiến đây không phải lựa chọn hàng đầu của giới trẻ Singapore. Song điều đó không khiến cặp vợ chồng trẻ này nản lòng từ bỏ công việc đang làm để bán hàng ăn. Đơn giản là để theo đuổi niềm đam mê với ẩm thực.
Anh Tan Min Kiat Samuel - Quán ăn Tian Kee cho biết: "Tôi xuất thân từ quân đội, làm việc được hơn 10 năm. Sau đó tôi rời quân ngũ và cuối cùng vì niềm đam mê nấu ăn, chúng tôi quyết định mở quán ăn này".
Theo Hiệp hội nhà hàng Singapore, ngày càng có nhiều thanh niên mở quán hàng ăn nhờ có nhiều chương trình hỗ trợ từ chính phủ giúp đào tạo kỹ năng quản lý nhà hàng, dạy nấu ăn, hỗ trợ tiền thuê mặt bằng và dụng cụ làm bếp…
Ông Low Hock Kee - Chủ tịch Hiệp hội nhà hàng Singapore nói: "Vào tháng Giêng này, Hiệp hội chúng tôi tổ chức Giải thưởng ẩm thực đường phố. Mục đích là để vinh danh người bán hàng ăn và qua đó khuyến khích thêm nhiều thế hệ thanh niên tham gia vào lĩnh vực này. Và thực tế là ngày càng có thêm nhiều thanh niên mở quán ăn, đó là điều đáng khích lệ".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!