Singapore - Hong Kong (Trung Quốc) đạt thỏa thuận lập hành lang du lịch an toàn

Quỳnh Chi (Theo Nikkei Asia và Reuters)-Thứ sáu, ngày 16/10/2020 06:28 GMT+7

Gần đây, Hong Kong Disneyland đã mở cửa trở lại cho du khách sau thời gian tạm đóng cửa do dịch COVID-19. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore sẽ mở hành lang du lịch an toàn, những người có kết quả âm tính với COVID-19 sẽ có thể đi trên các chuyến bay chuyên dụng.

Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ để thiết lập "bong bóng du lịch hàng không", trong đó sẽ miễn trừ các yêu cầu kiểm dịch đối với khách du lịch giữa hai trung tâm kinh tế này.

Cụ thể, theo thỏa thuận mới nhất giữa đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore, một hành lang du lịch an toàn đầu tiên ở khu vực châu Á đã vừa được thiết lập. Du khách có xét nghiệm âm tính với COVID-19 được đi lại giữa hai nơi mà không cần phải cách ly. Điều kiện mà người dân hai bên cần đáp ứng là có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 và đi lại trên các máy bay được chỉ định.

Thỏa thuận không có giới hạn về mục đích chuyến đi. Điều này có nghĩa, khách du lịch sẽ được chào đón như các doanh nhân.

Trước đó, vào ngày 15/10, Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore thông báo sẽ thiết lập một "bong bóng du lịch" khi chuyển sang thiết lập lại các liên kết du lịch quốc tế và dỡ bỏ rào cản kiểm dịch đối với người nước ngoài nhập cảnh.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Phát triển Kinh tế Hong Kong Edward Yau và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Singapore Ong Ye Kung cho biết, theo chương trình này, khách du lịch cần có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 và đi trên các chuyến bay chuyên dụng. Thông tin chi tiết về hành lang du lịch an toàn này, bao gồm cả ngày ra mắt, sẽ được thông báo trong một vài tuần tới.

Singapore - Hong Kong (Trung Quốc) đạt thỏa thuận lập hành lang du lịch an toàn - Ảnh 1.

Hành khách đeo khẩu trang chờ làm thủ tục tại sân bay quốc tế Hong Kong (Trung Quốc). (Ảnh minh họa: Reuters)

Ông Ong Ye Kung cho biết: "Đây là một bước tiến an toàn, cẩn trọng và có ý nghĩa quan trọng để hồi sinh ngành du lịch hàng không và tạo ra một mô hình hợp tác trong tương lai với các khu vực khác trên thế giới".

Trong khi đó, đối với Hong Kong (Trung Quốc), nơi đã cấm người không cư trú dài hạn từ tháng 3, thỏa thuận với Singapore đồng nghĩa lần đầu tiên đặc khu hành chính này nối lại hoạt động du lịch với một quốc gia khác. Du khách đến từ Trung Quốc đại lục và nước láng giềng Macau vẫn phải thực hiện cách ly trong 14 ngày.

Tuần này, Singapore đã nới lỏng kiểm dịch, chỉ áp dụng cách ly 7 ngày đối với du khách đến từ Hong Kong (Trung Quốc) so với quy định 14 ngày trước đó. Đồng thời, Singapore đã đưa Hong Kong (Trung Quốc) vào danh sách những nơi có nguy cơ dịch bệnh thấp.

Hiệp hội các hãng hàng không châu Á - Thái Bình Dương (AAPA) cho biết, ngành du lịch quốc tế ở châu Á đã bị thiệt hại nghiêm trọng trong thời gian đại dịch COVID-19 do phải đóng cửa biên giới với lượng hành khách giảm tới 97% trong tháng 8. Sau tin tức Singapore - Hong Kong (Trung Quốc) đạt thỏa thuận lập hành lang du lịch an toàn, cổ phiếu của hãng hàng không Hong Kong Cathay Pacific đã tăng hơn 7% trong phiên giao dịch chiều 15/10, trong khi Singapore Airlines tăng 1,15%.

Số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày ở Hong Kong (Trung Quốc) đã giảm xuống mức 1 chữ số kể từ tháng 8 và đặc khu hành chính này đã nới lỏng một số hạn chế về giãn cách xã hội. Tương tự, Singapore đã chứng kiến ​​số trường hợp mắc mới hàng ngày giảm xuống dưới 10 ca tại quốc gia này.

Singapore đàm phán thiết lập 'bong bóng du lịch' và làn xanh với các quốc gia kiểm soát tốt COVID-19 Singapore đàm phán thiết lập "bong bóng du lịch" và làn xanh với các quốc gia kiểm soát tốt COVID-19

VTV.vn - Singapore tiếp tục đàm phán thiết lập "bong bóng du lịch" và làn xanh với các quốc gia đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nhằm hồi phục cảng hàng không quốc tế Changi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước