Singapore, Malaysia giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Hữu Hưng - Mạnh Hà (PV Đài THVN Thường trú tại ASEAN)-Thứ ba, ngày 15/01/2019 14:29 GMT+7

VTV.vn - Tranh chấp hiện nay giữa Singapore, Malaysia liên quan đến lãnh hải và không phận.

Tranh chấp nổi lên hiện nay giữa Singapore và Malaysia liên quan đến cơ chế hướng dẫn hạ cánh an toàn đến sân bay Seletar (Singapore) mà Malaysia cho là làm ảnh hưởng đến việc xây dựng công trình cao tầng cũng như hoạt động cảng Pasir Gudang (Malaysia), trong khi Malaysia mở rộng giới hạn cảng biển Johor và cho tàu thuyền đi vào hoạt động ở khu vực này - điều mà Singapore cáo buộc là vi phạm lãnh hải nước này.

Phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định dù còn nhiều khó khăn, song Singapore vẫn mong muốn hợp tác với Malaysia nhằm cải thiện mối quan hệ song phương. Tuy nhiên, hai nước cần phải hành động bằng tất cả thiện chí, đảm bảo tuân thủ luật pháp và những quy tắc quốc tế, cũng như tôn trọng những thỏa thuận hiện hành.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan nói: "Nếu đàm phán không thành công, Singapore đã chuẩn bị để giải quyết những tranh chấp thông qua cơ chế giải quyết tranh chấp quốc tế. Tuy nhiên, việc giải quyết tranh chấp cũng được tiến hành qua những điều khoản cả hai bên đều nhất trí".

Trước đó, trong cuộc gặp giữa các Ngoại trưởng hai nước vào ngày 8/1 tại Singapore, hai bên đã nhất trí từng bước tiến hành các biện pháp nhằm giảm căng thẳng bao gồm: Singapore tạm hoãn 1 tháng sử dụng Hệ thống Hướng dẫn hạ cánh (ILS) tại sân bay Seletar, còn phía Kuala Lumpur cũng hủy bỏ vùng cấm bay ở Pasir Gudan.

Về lĩnh vực hàng hải, hai bên cũng nhất trí thành lập một nhóm công tác để thảo luận các vấn đề liên quan những giới hạn về cảng biển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước