Singapore - Malaysia mở cửa biên giới cho một số hoạt động đi lại

Quỳnh Chi (Theo CNA)-Thứ hai, ngày 12/10/2020 15:02 GMT+7

Làn đường xanh đối ứng Singapore - Malaysia sẽ được mở vào ngày 26/10. (Ảnh: Bloomberg)

VTV.vn - Singapore và Indonesia đã đồng ý mở Làn đường xanh đối ứng (RGL) cho các hoạt động kinh doanh thiết yếu và đi lại công vụ giữa hai nước.

Ngày 12/10, Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, Làn đường xanh đối ứng sẽ được mở vào ngày 26/10 và việc đi lại giữa Singapore - Malaysia sẽ được bắt đầu triển khai ngay sau đó.

Thỏa thuận được đưa ra chưa đầy 2 tháng sau khi vào ngày 25/8, Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, Singapore và Indonesia dự định đàm phán về một làn đường xanh có đi có lại.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết, hai nước đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng về Làn đường xanh và công tác chuẩn bị đang được thực hiện để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đi lại giữa hai quốc gia này.

Theo Bộ Ngoại giao Singapore, trong một cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan và người đồng cấp Indonesia Marsudi đã tái khẳng định "mối quan hệ bền chặt và lâu dài" giữa Singapore và Indonesia. Đồng thời, hai Ngoại trường nhắc lại tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác cùng có lợi, cùng vượt qua những thách thức chung do đại dịch COVID-19 được đề cập trong cuộc thảo luận vào tháng 8.

Singapore - Malaysia mở cửa biên giới cho một số hoạt động đi lại - Ảnh 1.

Việc mở cửa biên giới nhằm hồi sinh trao đổi thương mại cũng như du lịch giữa hai nước. (Ảnh: Today Online)

Những người đáp ứng yêu cầu để được đi lại giữa hai nước sẽ phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa COVID-19 và sức khỏe cộng đồng được cả hai quốc gia chấp thuận, bao gồm xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) trước khi khởi hành và sau khi nhập cảnh từ các tổ chức y tế được công nhận. Các chi tiết liên quan đến Làn đường xanh đối ứng sẽ được thông báo cụ thể.

Việc mở cửa biên giới nói trên được xem là nỗ lực nhằm hồi sinh trao đổi thương mại cũng như du lịch, hàng không giữa hai nước. Trong những ngày gần đây, Indonesia và Singapore đã ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong do COVID- 19 có xu hướng giảm.

Malaysia và Singapore mở cửa biên giới phục vụ đi lại thiết yếu Malaysia và Singapore mở cửa biên giới phục vụ đi lại thiết yếu

VTV.vn - Từ ngày 10/8, Malaysia và Singapore chính thức mở cửa biên giới cho nhu cầu đi lại thiết yếu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước