Singapore và Malaysia nối lại dự án tàu điện nhanh xuyên biên giới

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 31/07/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Lễ ký kết thỏa thuận diễn ra tại khu vực cửa khẩu hai nước, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Lý Hiển Long và người đồng cấp Muhyiddin Yassin.

Dự án tàu điện nhanh kết nối Singapore với Johor Baru đã chính thức được nối lại sau hơn một năm trì hoãn theo yêu cầu của Malaysia nhằm đánh giá lại dự án.

Phương án điều chỉnh cuối cùng được hai bên nhất trí là xây dựng hệ thống tàu điện trên cao LRT thay cho kế hoạch ban đầu là hệ thống tàu điện ngầm MRT. Tổng vốn đầu tư vì thế cũng được giảm xuống từ gần 1,2 tỷ USD xuống còn 745 triệu USD theo tỷ giá quy đổi hiện hành.

Tuy nhiên công suất vận tải của hệ thống vẫn không thay đổi là vận chuyển 10 ngàn hành khách mỗi giờ mỗi chiều. Hai bên cũng nhất trí phương án thiết lập cơ sở hải quan, xuất nhập cảnh và kiểm dịch chung để hành khách chỉ phải làm thủ tục xuất nhập cảnh một lần tại nơi xuất phát.

Với khoảng 350 ngàn lượt người qua lại mỗi ngày, cửa khẩu kết nối Singapore và Johor Bahru của Malaysia là một trong những cửa khẩu nhộn nhịp nhất thế giới.

Hệ thống tàu điện LRT một khi hoàn thành sẽ giúp giảm tình trạng ách tắc tại cửa khẩu hiện nay, qua đó thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân và phát triển kinh tế giữa hai nước.

Pháp khởi xướng dự án tàu điện ngầm đầu tiên tại Hà Nội Pháp khởi xướng dự án tàu điện ngầm đầu tiên tại Hà Nội

VTV.vn - Các chuyên gia phía Pháp đã khởi xướng dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm đầu tiên tại Hà Nội nối liền Ga Hà Nội với các khu vực phía Tây thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước