Singapore nới lỏng các quy định giãn cách phòng dịch COVID-19

Theo Straits Times-Thứ sáu, ngày 18/06/2021 16:48 GMT+7

Tượng Merlion tại Vịnh Marina, Singapore vắng khách tham quan do dịch COVID-19 (Ảnh: AP)

VTV.vn - Bộ Y tế Singapore thông báo từng bước mở cửa và tiến sang giai đoạn 3, giai đoạn cảnh giác nâng cao, một cách cẩn trọng thông qua lộ trình 2 bước.

Nới lỏng hạn chế từ ngày 14/6

Từ ngày 14/6, Singapore nới lỏng số người được tụ tập từ 2 lên 5 người. Thay vì chỉ được tập trung 2 người, số lượng người được gặp gỡ theo nhóm sẽ tăng lên 5 người. Mỗi gia đình cũng được tiếp tối đa 5 khách mỗi ngày. Tuy nhiên, Chính phủ Singapore cũng khuyến cáo việc hạn chế các hoạt động tụ tập nơi đông người không quá 2 lần một ngày.

Các điểm tham quan, du thuyền, bảo tàng và thư viện công cộng được phép hoạt động 50% công suất bình thường thay vì ở mức 25% như trước đây. Bộ Y Tế Singapore đồng ý tăng quy mô các sự kiện, đồng thời các buổi biểu diễn trực tiếp và các sự kiện thể thao ngoài trời cũng được phép tổ chức trở lại. Các hoạt động như chiếu phim, sự kiện MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, khen thưởng cho doanh nghiệp), các buổi lễ tôn giáo và hôn lễ ngoài trời sẽ được tổ chức với tối đa 250 người với điều kiện người tham dự phải thực hiện xét nghiệm trước sự kiện.

Singapore nới lỏng các quy định giãn cách phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Khách du lịch quốc tế tham quan Công viên Merlion ở Singapore vào cuối tháng 1/2020. (Ảnh: Reuters)

Đối với lễ cưới, số lượng này đã tính cả cô dâu - chú rể, tuy nhiên, không bao gồm bên tổ chức sự kiện. Lễ cưới trong nhà sẽ được phép tổ chức với tối đa 5 người một nhóm (không bao gồm chủ nhà) hoặc tổng số lượng người tham dự không vượt quá 10 người, tùy vào số lượng nào cao hơn. Các sự kiện với quy mô từ 50 người trở xuống sẽ không bắt buộc xét nghiệm trước sự kiện.

Cho phép thêm nhiều hoạt động trở lại từ ngày 21/6

Các nhà chức trách Singapore cho biết sẽ xem xét cho phép dịch vụ kinh doanh ăn uống tại chỗ được hoạt động trở lại khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Số lượng thực khách được cho phép tối đa là 5 người và bắt buộc phải đeo khẩu trang mọi lúc ngoại trừ khi ăn uống. Đối với lễ thành hôn, số lượng người tham dự được cho phép tối đa là 100 người (đã bao gồm cô dâu, chú rể và không bao gồm bên tổ chức sự kiện) và bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm trước sự kiện đối với tất cả khách tham gia. Quy định về xét nghiệm cũng sẽ áp dụng cho tiệc cưới có số lượng khách tham dự tối đa 20 người nếu buổi lễ có 50 khách tham dự hoặc ít hơn.

Các phòng gym và trung tâm tập luyện thể thao trong nhà sẽ được chính thức hoạt động trở lại từ ngày 21/6. Công dân tại Singapore khi tham dự các hoạt động này sẽ không phải đeo khẩu trang tuy nhiên vẫn cần giữ khoảng cách 2 m giữa các cá nhân (dù đi chung một nhóm) và 3 m giữa các nhóm.

Các lớp học thể thao, cả trong nhà và ngoài trời sẽ giới hạn số lượng người tối đa trong một lớp là 30 người (bao gồm cả giáo viên), tối đa 5 người một nhóm.

Từ ngày 21/6, các lớp học gia sư và lớp học bồi dưỡng (bao gồm cả lớp về thanh nhạc hoặc nhạc cụ) cho đối tượng dưới 18 tuổi cũng được phép hoạt động trở lại.

Tiếp tục làm việc tại nhà, duy trì các biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp

Bộ Y tế Singapore thông báo với các công ty về việc đảm bảo quá trình làm việc tại nhà cho nhân viên sẽ phải tiếp tục diễn ra bình thường dù Singapore đang dần mở cửa trở lại. Điều này giúp cho số lượng người lưu thông và tiếp xúc tại nơi công cộng sẽ duy trì ở mức thấp nhất, từ đó giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Đối với những người bắt buộc phải trở lại nơi làm việc, các công ty cần sắp xếp để nhân viên có thể thay đổi thời gian làm việc linh hoạt hơn.

Việc xét nghiệm sẽ được tiến hành thường xuyên cho các nhân viên làm việc trong ngành dịch vụ ăn uống có phục vụ tại chỗ, chăm sóc cá nhân có yêu cầu phải bỏ khẩu trang khi làm việc, nhân viên làm việc tại phòng gym, trung tâm tập luyện thể thao trong nhà mà khách hàng thường không đeo khẩu trang.

Chính quyền Singapore sẽ áp dụng hình thức xét nghiệm nhanh chóng và dễ dàng, ví dụ như xét nghiệm ART, cho tất cả các nhân viên này bất kể lịch sử tiêm chủng vaccine trước đây. Kể từ ngày 16/6, bộ kit tự xét nghiệm ART đã được bán tại các chuỗi nhà thuốc bán lẻ như Guardian, Unity hay Watsons.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước