Singapore thúc đẩy mô hình "Từ trang tại đến bàn ăn"

Thế giới hôm nay-Thứ sáu, ngày 14/04/2023 06:00 GMT+7

VTV.vn - Mô hình "Từ trang trại đến bàn ăn" là cách để Singapore trở nên xanh hơn và bền vững hơn với thực phẩm thông qua việc dán nhãn dành cho các khách sạn, nhà hàng.

Là một đảo quốc nhỏ, hầu như không có tài nguyên thiên nhiên, Singapore phải nhập khẩu hơn 90% lương thực, thực phẩm từ nước ngoài. Thế nhưng mới đây, Singapore đã thúc đẩy mô hình "Từ trang trại đến bàn ăn" với việc triển khai hệ thống dán nhãn dành cho các khách sạn, nhà hàng... sử dụng 15% các nguyên liệu thực phẩm được nuôi, trồng ngay trong nước. Mục tiêu là giúp Singapore bền vững hơn trước những rủi ro của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Điểm đặc biệt của món bánh burger kẹp cá tại khu nghỉ dưỡng World Sentosa là mọi nguyên liệu đều được nuôi, trồng ngay tại Singapore, từ cá cho đến các loại gia vị, rau thơm. Người làm ra món ăn này là đầu bếp Danny Fong, anh đã tự mình hái những loại rau thơm ngay tại sân sau của khu nghỉ dưỡng, sau đó, chúng được chế biến và bày ra đĩa. Đầu bếp Danny rất tự hào khi giúp thực khách được trải nghiệm mô hình "từ trang trại đến bàn ăn".

Singapore thúc đẩy mô hình Từ trang tại đến bàn ăn - Ảnh 1.

Đầu bếp Danny Fong cho biết: "Món ăn ngon hơn và đơn vị cung cấp cũng gửi nguyên liệu cho chúng tôi nhanh hơn so với việc phải nhập khẩu từ nước ngoài".

Không chỉ những khu nghỉ dưỡng lớn, mà những nhà hàng nhỏ trên khắp Singapore cũng đang nỗ lực để theo đuổi mô hình "Từ trang trại đến bàn ăn". Một trong số đó là nhà hàng Gardenasia. Nhà hàng đã giới thiệu món kem mới được làm từ các loại rau quả được trồng tại Singapore.

Singapore thúc đẩy mô hình Từ trang tại đến bàn ăn - Ảnh 2.

Ông Kenny Eng - Giám đốc nhà hàng Gardenasia, Singapore chia sẻ: "Thách thức lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt là làm sao để thu hút khách hàng mua các sản phẩm có nguồn gốc địa phương. Vấn đề không chỉ nằm ở giá cả, chúng tôi cần phải đưa ra những ý tưởng mới làm sao vừa có thể khuyến khích nông dân địa phương trồng trọt, chăn nuôi, vừa khiến người dân tiêu thụ các món ăn có nguồn gốc địa phương".

Mô hình "Từ trang trại đến bàn ăn" là cách để Singapore trở nên xanh hơn và bền vững hơn với thực phẩm. Nhưng không chỉ vậy, lợi ích trực tiếp đối với người tiêu dùng Singapore đó là họ có thể biết được chính xác nguồn gốc của thực phẩm, từ đó đưa ra lựa chọn sáng suốt về những gì họ nên ăn hàng ngày.

Thực phẩm sạch - Cần thay đổi thói quen người tiêu dùng Thực phẩm sạch - Cần thay đổi thói quen người tiêu dùng

VTV.vn - Với hệ thống kiểm định chất lượng, người dân giờ đã yên tâm hơn dù mua thực phẩm ở siêu thị hay chợ truyền thống nhưng quan trọng là nhận thức về thực phẩm sạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước