Hội nghị An toàn thực phẩm thế giới lần đầu tiên được các cơ quan chuyên môn của LHQ và WTO tổ chức. Mục tiêu ban đầu, LHQ kêu gọi các nước chung tay ngăn chặn 420.000 trường hợp tử vong mỗi năm do ngộ độc thực phẩm.
Đại diện hai cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc là Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo việc mất an toàn thực phẩm là nguyên nhân gây ra hàng trăm nghìn trường hợp tử vong mỗi năm nhưng lại không nhận được sự quan tâm chính trị phù hợp.
LHQ nhấn mạnh, thực phẩm phải là nguồn cung cấp dinh dưỡng chứ không phải là nguyên nhân gây bệnh hay tử vong. Thực phẩm không an toàn có thể làm quá tải các hệ thống chăm sóc sức khỏe và gây thiệt hại cho các nền kinh tế. Do đó, đảm bảo an toàn thực phẩm phải là mục tiêu quan trọng ở mọi giai đoạn của chuỗi thực phẩm, từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến, bảo quản, phân phối và tiêu thụ.
An toàn thực phẩm là yếu tố trung tâm của sức khỏe cộng đồng và đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Do đó, các nước cần vạch ra các chương trình hành động và cam kết tăng quy mô an toàn thực phẩm trong Chương trình nghị sự đến năm 2030.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!