Tạm đình chỉ dự án tàu điện ngầm nối Singapore - Malaysia

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 21/05/2019 19:24 GMT+7

Dự án đường sắt cao tốc Singapore - Malaysia bị đình chỉ. (Ảnh: Straitstimes)

VTV.vn - Ngày 21/5, giới chức Singapore và Malaysia đã nhất trí tạm đình chỉ dự án hợp tác xây dựng tuyến tàu điện ngầm đầu tiên nối liền giữa hai nước.

Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Bộ Giao thông Singapore Khan Boon Wan và người đồng cấp Malaysia Anthony Loke cho biết nếu tới thời hạn cuối vào ngày 30/9 tới, dự án vẫn không được khởi công theo kế hoạch, Malaysia sẽ bị coi là bên đơn phương chấm dứt hợp tác và phải bồi thường thiệt hại cho Singapore.

Theo Bộ trưởng Loke, việc tạm gác thi công dự án này không có nghĩa là dự án bị hủy bỏ, mà do Malaysia muốn tiến hành đánh giá lại để dự án có thể được thi công hiệu quả hơn. Đây là dự án hợp tác thứ hai giữa hai nước bị hoãn lại kể từ khi chính phủ mới của Malaysia lên cầm quyền năm 2018 với cam kết siết chặt tài chính và xem xét lại các thỏa thuận quan trọng.

Với tổng chiều dài khoảng 4km, tuyến tàu điện ngầm nối liền giữa khu vực Woodlands của Singapore và Johor Bahru của Malaysia có khả năng vận chuyển tới 10.000 lượt hành khách/giờ theo mỗi chiều với tổng kinh phí 1 tỷ USD. Dự án theo kế hoạch sẽ hoàn thành ngày 31/12/2024, nhưng đến nay vẫn chưa được khởi công, thậm chí còn có nguy cơ bị hủy bỏ.

Năm 2018, hai nước láng giềng này cũng đã hoãn thi công dự án xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc nối Singapore với thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, mà theo các nhà phân tích ước tính chi phí xây dựng vào khoảng 17 tỷ USD.

Tuyến tàu điện ngầm không người lái đầu tiên ở Australia chuẩn bị được khai thác Tuyến tàu điện ngầm không người lái đầu tiên ở Australia chuẩn bị được khai thác

VTV.vn - Cuối tháng 5, hệ thống tàu điện chở khách không người lái đầu tiên của Australia sẽ chính thức được đưa vào khai thác tại thành phố Sydney, bang New South Wales.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước