Slovakia khánh thành đường ống vận chuyển khí đốt EU-Ukraine

Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 03/09/2014 15:24 GMT+7

Ngày 2/9, Slovakia đã khánh thành đường ống vận chuyển khí đốt từ Liên minh châu Âu sang Ukraine với khả năng đáp ứng 20% nhu cầu tiêu thụ hàng năm của quốc gia Đông Âu này.

Đây là quyết định cứu nguy cho Ukraine khi mùa đông đang đến gần, cũng như giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt giá rẻ và dồi dào từ Nga.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành đường ống vận chuyển khí đốt từ các nước trong Liên minh châu Âu sang Ukraine, Thủ tướng Slovakia khẳng định, lượng khí đốt cấp từ Slovakia, Hungary và Ba Lan sẽ đảm bảo nhu cầu nhập khẩu khí đốt của Ukraine về trung hạn.

Quyết định mở ra các tuyến đường ống cung cấp khí đốt ngược trở lại phía Đông là một phần phản ứng của Liên minh châu Âu trước quyết định của Tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) cắt nguồn cung cho Ukraine từ ngày 16/6 vừa qua do vấn đề giá cả, cũng như những bất đồng liên quan đến cuộc khủng hoảng ở miền Đông nước này.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk nói: “Việc khánh thành đường ống vận chuyển khí đốt EU-Ukraine là một bước tiến lớn. Ukraine đã có thể tuyên bố rằng, chúng tôi cùng với những người bạn Slovakia và Ủy ban châu Âu đã bước những bước đi đầu tiên trong việc đa dạng hóa và giảm sự phụ thuộc nguồn cung năng lượng”.

Đường ống dẫn khí đốt mới này dự kiến có khả năng cung cấp tới 10 tỷ mét khối khí một năm cho Ukraine.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước