Số ca mắc COVID-19 mới tăng vọt, Anh siết chặt biện pháp phòng dịch tại London

Quỳnh Chi (Theo Euronews)-Thứ sáu, ngày 16/10/2020 10:39 GMT+7

Anh sẽ áp đặt những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn tại thủ đô London. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Bắt đầu từ 0h ngày 17/10, nước Anh sẽ áp đặt những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn tại thủ đô London và các vùng phụ cận để phòng dịch COVID-19.

Chính phủ Anh xác nhận, các biện pháp thắt chặt hạn chế tại London sẽ được triển khai sau khi số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt trên khắp thủ đô của Vương quốc Anh.

Các biện pháp mới có hiệu lực từ 0h ngày 17/10, bao gồm cấm các hộ gia đình tụ tập cùng lúc và khuyến cáo người dân không sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Các quán rượu và nhà hàng vẫn có thể mở cửa nhưng phải tuân thủ lệnh giới nghiêm từ 22h hàng ngày. Những cuộc tụ tập trong vườn nhà riêng và không gian ngoài trời khác sẽ được giới hạn tới 6 người. Các trường học và công sở vẫn tiếp tục hoạt động.

Số ca mắc COVID-19 mới tăng vọt, Anh siết chặt biện pháp phòng dịch tại London - Ảnh 1.

Các quán rượu và nhà hàng phải tuân thủ lệnh giới nghiêm từ 22h hàng ngày. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock cho biết, London và các vùng phụ cận sẽ chuyển từ cấp độ 1 (nguy cơ) sang cấp độ 2 (nguy cơ cao) trong hệ thống cảnh báo 3 cấp độ mới của chính phủ. Tình hình vẫn ở mức nghiêm trọng khi dịch COVID-19 tiếp tục "lây lan theo cấp số nhân" trên khắp Vương quốc Anh. Theo ông Matt Hancock, ở thủ đô London, thành phố có 9 triệu dân, trong vòng 10 ngày, số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mới lại tăng gấp đôi. Thực trạng này đã khiến các quy định hạn chế mới phải được áp đặt.

Trước đó, vào ngày 15/10, Thị trưởng London Sadiq Khan cho biết, ông hiểu chuyện áp đặt các biện pháp hạn chế mới là điều không mong muốn, nhưng nhấn mạnh việc này là cần thiết để ngăn chặn dịch COVID-19 tiếp tục lây lan.

Số ca mắc COVID-19 mới tăng vọt, Anh siết chặt biện pháp phòng dịch tại London - Ảnh 2.

Thị trưởng London Sadiq Khan. (Ảnh: AP)

Tại cuộc họp quốc hội ở London, ông Sadiq Khan phát biểu : "Không ai muốn chứng kiến thêm các biện pháp hạn chế, nhưng điều này được coi là cần thiết để bảo vệ cuộc sống của người dân London, bảo vệ chính tôi, những nhà lãnh đạo Hội đồng London và các Bộ trưởng".

Hiện nay, thủ đô của Vương quốc Anh có tỷ lệ mắc COVID-19 là 97 ca nhiễm trên 100.000 người. Tuy nhiên, ông Khan cảnh báo, một số lượng đáng kể các quận riêng lẻ hiện đã báo cáo tỷ lệ trên 100 trường hợp/100.000 dân.

Theo ông Khan, dịch COVID-19 đang "lây lan nhanh chóng ở mọi ngóc ngách trong thành phố London", đồng thời thúc giục Chính phủ Anh đưa ra những hạn chế nghiêm ngặt hơn nữa cũng như ban hành lệnh đóng cửa trên toàn quốc.

Anh đang ở đỉnh điểm của dịch COVID-19 Anh đang ở đỉnh điểm của dịch COVID-19

VTV.vn - Anh đang ở đỉnh điểm của khủng hoảng đại dịch COVID-19 và nước này cần hành động ngay lập tức để ngăn chặn lặp lại kịch bản xấu như hồi tháng 3.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước