Số ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng liên tục tăng cao và lan rộng tại Trung Quốc

Thái Bình - Ngọc Chí (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 14/01/2021 18:07 GMT+7

VTV.vn - Tại Trung Quốc, trong những ngày gần đây, số ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng liên tục tăng cao và lan rộng ra nhiều địa bàn của quốc gia này.

Ngày 14/1, Trung Quốc đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 sau gần 8 tháng. Cuộc di chuyển trước thời gian Tết Nguyên đán kéo dài 40 ngày sắp tới là một phép thử mạnh đối với các ngành chức năng Trung Quốc khi mỗi năm có hàng tỷ chuyến đi lại được thực hiện trong dịp này.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, ngày 13/1, nước này đã ghi nhận 124 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Tỉnh Hắc Long Giang có đến 43 ca mắc mới trong cộng đồng, tiếp theo là tỉnh Hà Bắc với 81 trường hợp. Hai địa phương này cũng ghi nhận 75 ca nhiễm không triệu chứng. Tỉnh Hà Bắc đã báo cáo ca tử vong do COVID-19 đầu tiên sau gần 8 tháng Trung Quốc không có bệnh nhân thiệt mạng vì bệnh dịch này.

Hàng chục triệu người ở các tỉnh Hà Bắc, Hắc Long Giang và và thành phố Bắc Kinh đã bị quản lý nghiêm ngặt trong việc đi lại. Đặc biệt, Trung Quốc còn phong tỏa tại các ổ dịch nghiêm trọng. Tỉnh Hà Bắc cũng đang khẩn trương xây dựng trung tâm cách ly tập trung rộng hàng trăm ha.

Số ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng liên tục tăng cao và lan rộng tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngày 13/1, Trung Quốc đã ghi nhận 124 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. (Ảnh: AP)

Một vài địa phương ở tỉnh Hắc Long Giang đã tăng thời gian cách ly tập trung bắt buộc là 21 ngày và 7 ngày theo dõi tại nhà, thành phố Bắc Kinh quy định 21 ngày. Đến nay, Trung Quốc đã tiêm vaccine COVID-19 cho hơn 10 triệu người thuộc nhóm nguy cơ cao và đang có kế hoạch mở rộng tiêm cho người cao tuổi. Ngày 14/1, một nhóm chuyên gia điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 của WHO đã đến thành phố Vũ Hán.

Cơ quan chức năng Trung Quốc nhận định, COVID-19 đang bùng phát mạnh cục bộ ở nhiều nơi, khiến áp lực phòng chống dịch tăng cao. Nước này đang siết chặt các quy định bắt buộc người nhập cảnh phải trình giấy xét nghiệm axit nucleic, kiểm soát nghiêm ngặt hàng hóa nhập khẩu.

Trung Quốc ghi nhận ca tử vong do COVID-19 đầu tiên sau 8 tháng Trung Quốc ghi nhận ca tử vong do COVID-19 đầu tiên sau 8 tháng Trung Quốc có số ca nhiễm COVID-19 cộng đồng cao nhất 5 tháng qua Trung Quốc có số ca nhiễm COVID-19 cộng đồng cao nhất 5 tháng qua Trung Quốc phong tỏa thành phố 5 triệu dân vì COVID-19 Trung Quốc phong tỏa thành phố 5 triệu dân vì COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước