Người dân Hong Kong (Trung Quốc) về đại lục đón Tết sớm vì COVID-19

Huệ Anh-Thứ năm, ngày 14/01/2021 15:27 GMT+7

Hàng nghìn người dân Hong Kong (Trung Quốc) đang bắt đầu quay trở về đại lục để kịp đón Tết Nguyên đán (Nguồn: SCMP)

VTV.vn - Trung Quốc đại lục đang đón dòng người từ Đặc khu hành chính Hong Kong về nhà ăn Tết Nguyên đán.

Hàng nghìn người dân Hong Kong (Trung Quốc) đang bắt đầu quay trở về Trung Quốc đại lục để kịp đón Tết Nguyên đán cùng gia đình, ngay cả khi chính quyền thắt chặt các lệnh hạn chế đối với các du khách do dịch COVID-19.

Hoà trong đám đông tại các trạm kiểm soát Thâm Quyến là những thương nhân háo hức được gặp lại gia đình sau gần một năm kinh doanh gián đoạn vì dịch bệnh. Số liệu thống kê cho thấy người Hong Kong (Trung Quốc) năm nay về quê đón tết sớm hơn mọi năm trong bối cảnh chính quyền đại lục đang áp đặt lệnh hạn chế mới đối với các du khách đến từ Đặc khu hành chính Hong Kong. Mỗi ngày, chỉ được phép tối đa 2.000 người dân đến từ Hong Kong được nhập cảnh vào đại lục. Tất cả đều phải đặt trước khách sạn – nơi họ sẽ trải qua 2 tuần cách ly bắt buộc.

Kể từ tuần trước, du khách đến Thâm Quyến (Trung Quốc) phải tự cách ly thêm một tuần tại nhà sau khi hoàn tất 2 tuần cách ly bắt buộc tại khách sạn. Chị Nel Chen, 30 tuổi, giám đốc điều hành của một công ty đầu tư tại Hong Kong (Trung Quốc) cũng nằm trong số đó. Chị đang xếp hàng làm thủ tục tại hải quan Thâm Quyến và chuẩn bị trải qua 3 tuần cách ly trước khi được trở về nhà. "Ngay sau khi hết thời gian cách ly, tôi sẽ về gặp bố mẹ ngay lập tức".

Người dân Hong Kong (Trung Quốc) về đại lục đón Tết sớm vì COVID-19 - Ảnh 1.

Hàng nghìn người dân Hong Kong (Trung Quốc) đang bắt đầu quay trở về đại lục để kịp đón Tết Nguyên đán (Nguồn: SCMP)

Tết Nguyên đán năm nay rơi vào ngày 12 tháng 2. Cô gái gốc Thâm Quyến này trở về nhà sớm hơn mọi năm vì phải mất thêm 3 tuần cách ly. Cô cho biết mình đã quen với việc di chuyển giữa Thâm Quyến - Hong Kong (Trung Quốc) và đã trải qua sáu lần cách ly trong năm qua. "Miễn là bạn đặt trước phòng khách sạn để cách ly, toàn bộ quá trình kiểm tra sẽ diễn ra khá nhanh chóng".

Một ngày trước khi quy định mới về đặt phòng khách sạn có hiệu lực, Trung Quốc ghi nhận 3.860 khách nhập cảnh, tăng 7% so với tuần trước đó. Chỉ trong 2 ngày, ít nhất 1.240 người đã qua trạm kiểm soát vào đại lục.

Người dân Hong Kong (Trung Quốc) về đại lục đón Tết sớm vì COVID-19 - Ảnh 2.

Chỉ trong 2 ngày, ít nhất 1.240 người đã qua trạm kiểm soát vào đại lục (Nguồn: SCMP)

Thâm Quyến đang thắt chặt các lệnh hạn chế sau khi thành phố này hứng chịu đợt lây nhiễm lần thứ 4 của dịch COVID-19 vào cuối tháng 11 năm ngoái. Tính đến cuối tuần trước, Hong Kong (Trung Quốc) đã ghi nhận 9.211 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 157 ca tử vong, bao gồm một số trường hợp nhập cảnh hồi tháng trước.

Sau làn sóng lây nhiễm lần thứ tư tại Hong Kong (Trung Quốc), Kiki Liao, 30 tuổi, đã bắt đầu lập kế hoạch đưa gia đình mình sớm trở về đại lục đón Tết Nguyên đán. "Có một vài ca nhiễm mới ngay tại toà nhà nơi tôi làm việc. Tôi đã rất lo lắng cho sự an toàn của con trai mình". Phải cách ly 3 tuần trước khi được đoàn tụ gia đình, cô Liao không phàn nàn gì. Thậm chí người phụ nữ này còn vui vẻ chia sẻ rằng họ có thể đặt đồ ăn trực tuyến ngay tại khách sạn cách ly thay vì phải đi ra ngoài.

80 nhân viên của Hội đồng Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hong Kong cũng là những người bắt chuyến tàu sớm tới Trung Quốc đại lục. Chủ tịch hội đồng, ông Joe Chau Kwok-ming, cho biết họ muốn đến thăm cơ sở sản xuất tại Quảng Đông trước Tết Nguyên đán vì các lệnh phong toả trước đó khiến chuyến đi này không thể diễn ra. "Chúng tôi không thể chờ đợi lâu hơn được nữa. Tết Nguyên Đán chính là lễ hội mùa xuân, khép lại năm cũ và khởi đầu một năm mới nhiều may mắn". Theo ông Chau, nhiều nhân viên đã bắt đầu nhập cảnh đến đại lục vào tuần trước để có thể kịp trở về đón Tết tại Hong Kong.

Người dân Hong Kong (Trung Quốc) về đại lục đón Tết sớm vì COVID-19 - Ảnh 3.

Người dân xếp hàng chờ nhập cảnh (Nguồn: SCMP)

Tuy nhiên, đối với một số người Trung Quốc chọn Hong Kong là nơi làm việc, tết năm nay sẽ khác tết mọi năm. Chị Chu, 45 tuổi, cho biết năm nay cô sẽ không thể trở về nhà tại Trung Quốc đại lục. Dịch bệnh khiến người phụ nữ này không đủ khả năng tài chính cho một chuyến đi xa như vậy.

Chị Chu làm phụ bếp cho một nhà hàng và sống một mình tại Sham Shui Po. "Tôi muốn quay trở về lắm nhưng không thể". Chồng và con gái cô đang đều đang sống tại đại lục. "Tôi đã khóc vì nhớ họ rất nhiều".

Còn đối với chị Zhang Su, 40 tuổi, tết năm nay sẽ là cái tết đầu tiên cô và các con ăn tết tại Hong Kong (Trung Quốc). Cô chia sẻ rằng mình không thể chi trả cho việc cách ly ba tuần tại khách sạn ở đại lục. Mất việc làm vào cuối năm ngoái, chị Zhang Su đang phải sống dựa vào khoản tiền trợ cấp ít ỏi. "Nếu tôi trở về nhà tại Trung Quốc, mọi người sẽ thắc mắc rằng tôi đang sống như thế nào. Còn tôi thì không muốn họ lo lắng".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước