Số ca nhiễm COVID-19 mới ở Vũ Hán có thể về 0 vào cuối tháng 3

PV Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc-Thứ sáu, ngày 06/03/2020 17:57 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia y tế Trung Quốc nhận định, có thể cuối tháng 3, Vũ Hán - tâm dịch COVID- 19 sẽ cơ bản không có bệnh nhân mới hoặc chỉ ghi nhận vài ca.

Trong khi dịch COVID-19 lây lan nhanh tại nhiều nước trên thế giới thì tại Trung Quốc đang ghi nhận những tín hiệu tích cực. Tình hình tại tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, số ca mắc mới mỗi ngày dao động trong 100 - 120 ca và tiếp tục giảm. Cùng với đó là chiến dịch sàng lọc người dân đưa đến các cơ sở y tế xét nghiệm, thậm chí là thưởng tiền nếu người dân tự nguyện xét nghiệm.

Chính những yếu tố này khiến một thành viên của Tổ chỉ đạo Trung ương phòng chống dịch COVID-19 Trung Quốc nhận định, có thể cuối tháng 3, Vũ Hán sẽ cơ bản không có bệnh nhân mới hoặc chỉ ghi nhân vài ca. Đến cuối tháng 4, các địa phương ngoài tâm dịch Vũ Hán, người dân có thể bỏ khẩu trang.

Mới đây, bệnh viện dã chiến quy mô lớn đóng cửa vì hết bệnh nhân. Còn tại các tỉnh, thành ngoài tâm dịch Hồ Bắc, trong một số ngày, số ca mắc mới chỉ là một con số. Tình hình số ca mắc và tử vong từ giữa tháng 2 đến nay được ghi nhận là giảm xuống mức thấp và ổn định.

Hiện nay, song song với siết chặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt người dân tại các chung cư, các khu dân cư thì nhiều địa phương Trung Quốc nhất là các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh cùng nhiều tỉnh, thành bắt buộc người dân Trung Quốc từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran trở về cũng như công dân của những nước này khi đến Trung Quốc phải chịu cách ly 14 ngày. Ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân Trung Quốc đang đi du lịch hay Hoa kiều tại các nước có dịch nghiêm trọng hạn chế về Trung Quốc để tránh lây lan dịch bệnh. Siết chặt nguồn lây từ nước ngoài vào Trung Quốc đang là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu ở Trung Quốc.

Nhiều giường trống bệnh nhân - Tín hiệu tích cực từ ổ dịch COVID-19 Trung Quốc Nhiều giường trống bệnh nhân - Tín hiệu tích cực từ ổ dịch COVID-19 Trung Quốc

VTV.vn - Vài tuần trước, các bệnh viện Trung Quốc tràn ngập bệnh nhân mắc COVID-19, nhưng giờ đây nhiều giường trống đã xuất hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước