Số ca nhiễm tăng đều, Nga điều chỉnh các biện pháp chống COVID-19

Nhật Linh (Phóng viên THVN tại LB Nga)-Thứ tư, ngày 13/05/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 6 tuần "nghỉ việc cách ly", Nga đang phải điều chỉnh các biện pháp chống COVID-19 dựa trên tình hình thực tế khi số người nhiễm mỗi ngày vẫn tăng đều.

Liên tiếp hơn 10 ngày qua, số ca mắc mới COVID-19 trong một ngày tại Nga vượt hơn 10 nghìn người, ngày 11/5 đã đạt mức kỷ lục gần 12 nghìn ca mắc mới. 

Hiện ở Nga đã ghi nhận hơn 230 nghìn người mắc COVID-19, hơn một nửa trong số này là ở thủ đô Moscow. Là một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn COVID-19 nhưng giờ đây, Nga lại là nước có số ca mắc mới gia tăng nhanh thứ hai trên thế giới, sau Mỹ và hiện đã vượt Italy, trở thành nước có số ca mắc COVID-19 nhiều thứ tư thế giới.

Vào thời điểm cuối tháng ba, khi số ca nhiễm COVID-19 tại Nga chưa vượt qua con số 1.000 người, Nga đã quyết định cho người dân "nghỉ việc hưởng lương" một tuần từ ngày 28/3, sau đó là một tháng nhằm đảm bảo chế độ cách ly. Thế nhưng, các ca nhiễm vẫn không ngừng tăng. Một trong những nguyên nhân được Giáo sư, nhà virus học Anatoly Alstein cảnh báo, đó là nguy cơ lây nhiễm tại nhà.

Số ca nhiễm tăng đều, Nga điều chỉnh các biện pháp chống COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đưa người nghi nhiễm COVD-19 tới bệnh viện ở Moscow ngày 7/5. Ảnh: RIA Novosti.

Cũng giống như phần lớn các nước châu Âu, ở Nga, các đối tượng nghi nhiễm hoặc các ca nhiễm ở thể nhẹ được yêu cầu tự cách ly. Ngày 15/4, khi số người nhiễm COVID-19 ở Moscow lên đến gần 15 nghìn người thì có khoảng 7 nghìn, tức là 1/2 số bệnh nhân, được điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học kêu gọi, không nên sợ hãi với con số ca lây nhiễm COVID-19 đang tăng ở Nga mà hãy nhìn vào tổng thể - số lượng xét nghiệm và các ca tử vong ở Nga. Từ đầu thời điểm dịch đến nay, ở Nga đã tiến hành hơn 5,6 triệu xét nghiệm. Theo Trung tâm kiểm soát dịch COVID-19, có đến 60% số người nhiễm virus nhưng không có biểu hiện lâm sàng.

Số ca nhiễm tăng đều, Nga điều chỉnh các biện pháp chống COVID-19 - Ảnh 2.

Chăm sóc cho một bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Viện nghiên cứu Phẫu thuật Quốc gia A.V. Vishnevsky ở Moscow, Nga, ngày 8/5. Ảnh: RIA Novosti

Xét nghiệm COVID-19 tại Nga mỗi ngày đã tăng từ 2,5 nghìn vào đầu tháng 3 lên đến 170 nghìn vào đầu tháng 5. Hiện tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Nga là 0,9%, theo Phó Thủ tướng Tachiana Golikova, thấp hơn trên thế giới 7,4 lần.

Theo chỉ đạo của Tổng thống Putin, việc nới lỏng các hạn chế cách ly ở Nga bắt đầu thực hiện từ ngày 12/5, theo từng giai đoạn và phù hợp với tình hình ở từng địa phương. Nga kết thúc "những ngày không làm việc" nhưng không kết thúc cuộc chiến chống đại dịch. Riêng ở vùng tâm dịch là thủ đô Moscow, các hạn chế cách ly vẫn sẽ được kéo dài đến 31/5.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước