Số ca tử vong do đồ uống có cồn ở Anh cao kỷ lục trong 20 năm qua

Quỳnh Chi (Theo Sky News)-Thứ sáu, ngày 07/05/2021 06:24 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Số người tử vong liên quan đến tinh trạng lạm dụng đồ uống có cồn tại Anh đã tăng kỷ lục với tỷ lệ gần 20% trong năm 2020, đặc biệt là trong quý IV.

Theo số liệu chính thức, tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn đã khiến số người tử vong vào năm 2020 ở vùng England và xứ Wales của Anh cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong 20 năm trước đó.

Theo số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, năm 2020, có 7.423 trường hợp tử vong liên quan đến lạm dụng đồ uống có cồn ở quốc gia này, tăng từ 19,6% trong năm 2019. Số người tử vong vì đồ uống có cồn đã tăng lên kể từ tháng 3/2020, khi đợt phong tỏa nhằm đối phó với đại dịch COVID-19 đầu tiên được thực hiện ở quốc gia này.

Số ca tử vong do rượu bia đã tăng 2,1% từ năm 2001 đến năm 2019. Đa số các trường hợp tử vong có nguyên nhân là do uống rượu bia trong thời gian dài dẫn đến mắc bệnh gan. Khoảng 80% trường hợp tử vong là do bệnh gan vì uống rượu bia, 10% do rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng rượu bia và 6% do bị ngộ độc rượu.

Nam giới sống ở các vùng nghèo ở Anh có nguy cơ tử vong do sử dụng rượu bia cao gấp 4 lần so với người sống ở các vùng giàu có. Và số đàn ông chết vì lạm dụng rượu bia cao gấp 2 lần so với phụ nữ.

Tỷ lệ tử vong trong tháng 1 và tháng 3 tương tự như các năm trước, nhưng tỷ lệ này tăng lên vào giữa tháng 4 và tháng 12. Từ ngày 1/10 đến ngày 31/12/2020, đã có 1.963 ca tử vong do đồ uống có cồn, tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ quý nào trong 2 thập kỷ qua.

Số ca tử vong do đồ uống có cồn ở Anh cao kỷ lục trong 20 năm qua - Ảnh 1.

Năm 2020, có 7.423 trường hợp tử vong liên quan đến lạm dụng đồ uống có cồn ở Anh. (Ảnh: Sky News)

Một nghiên cứu do Đại học East Anglia thực hiện cho thấy, người Anh uống nhiều rượu hơn, ăn ít trái cây và rau hơn và tập thể dục ít hơn trong lần đóng cửa trên toàn quốc đầu tiên. Trung bình, những người được khảo sát ăn ít hơn một phần trái cây và rau mỗi ngày trong thời gian phong tỏa và giảm 20% số ngày tập thể dục từ 30 phút trở lên.

Nghiên cứu trên 1.000 người cho thấy, phụ nữ uống rượu thường xuyên hơn, nhưng nam giới lại sử dụng bia rượu nhiều hơn trong mỗi lần uống.

Doanh số bán rượu đã tăng 67% khi Vương quốc Anh đóng cửa toàn quốc, trong bối cảnh nhiều người cách ly, ở trong nhà đã uống rượu bia hoặc uống nhiều hơn, theo báo cáo được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh định nghĩa, tình trạng tử vong do rượu bia là những trường hợp tử vong do hậu quả trực tiếp của việc lạm dụng đồ uống có cồn.

Người dân Bangkok (Thái Lan) đổ xô đi mua rượu bia trong mùa dịch bệnh Người dân Bangkok (Thái Lan) đổ xô đi mua rượu bia trong mùa dịch bệnh

VTV.vn - Trước lệnh cấm bán rượu bia ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, người dân tại thành phố này đã tranh thủ đổ đi mua rượu bia về tích trữ trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước