Số ca tử vong vượt mốc 250.000, Mỹ tăng cường ứng phó COVID-19

Lê Minh - Song Đức (Phóng viên THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 20/11/2020 17:00 GMT+7

VTV.vn - Dịch COVID-19 tại Mỹ đang tiếp tục diễn biến nghiêm trọng, số ca nhiễm mới trong ngày, số ca tử vong và số người nhập viện không ngừng đạt kỷ lục trong 9 ngày liên tiếp.

Tình trạng này đã buộc một loạt các bang của Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế trong nỗ lực làm chậm lại sự lây lan của bệnh dịch.

Sắc lệnh vừa được Thống đốc bang California ban bố chiều 19/11 giờ địa phương có hiệu lực trong 1 tháng kể từ 21/11 đến 21/12. Theo đó, từ 22 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau, tất cả người dân phải ở trong nhà, cấm tập trung đông người, tất cả các cơ sở thương mại phải đóng cửa.

TS. Mark Ghaly - Người đứng đầu Cơ quan Y tế và Dịch vụ con người bang California cho biết: "Những gì chúng ta sẽ triển khai tương tự như chúng ta đã làm hồi tháng 3 với yêu cầu ở nhà cả ngày đã rất hiệu quả. Người dân bang California đã đồng lòng, chúng ta đã đi trước đà phát triển của dịch và duy trì sự lây nhiễm ở mức thấp. Hôm nay, theo cách thức có trọng tâm hơn dựa trên kinh nghiệm rút ra từ những tháng vừa qua, chúng ta sẽ thực hiện sắc lệnh ở nhà có giới hạn".

Số ca tử vong vượt mốc 250.000, Mỹ tăng cường ứng phó COVID-19 - Ảnh 1.

Thi thể các bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tại Mỹ. Ảnh: CNN

Sắc lệnh mới được ban bố trong bối cảnh số ca nhập viện do COVID-19 ở bang California đã tăng 64% trong 2 tuần vừa qua. Tỷ lệ dương tính tăng từ dưới 3% lên hơn 5,6% trong 7 ngày. Riêng trong ngày 19/11, bang California đã ghi nhận gần 11.500 ca nhiễm mới, trong đó khoảng 12% sẽ nhập viện trong 2 tuần tới.

Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra trên khắp nước Mỹ khiến nhiều bang phải áp đặt trở lại lệnh đóng cửa có giới hạn khi chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là Lễ tạ ơn. Nhóm đặc trách dịch COVID-19 của Nhà Trắng đã phải tái họp lần đầu tiên kể từ tháng 7.

Theo TS. Deborah birx - Thành viên Nhóm đặc trách chống dịch COVID-19: "Hiện là thời điểm chúng tôi thực sự muốn kêu gọi người dân Mỹ nâng cao cảnh giác. Với mức độ lây nhiễm hiện nay chúng tôi buộc phải yêu cầu mọi người đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà cũng như khi ở cùng những người khác".

Hôm thứ Năm (19/11), số ca nhiễm COVID-19 mới tại Mỹ đã lại tiếp tục vượt 170.000 trong ngày thứ hai liên tiếp. Số ca tử vong tại Mỹ hiện đã vượt trên mốc 250.000 và số ca nhập viện liên tục đạt kỷ lục mới trong ngày thứ 9 liên tiếp.

Mỹ: Vaccine COVID-19 của hãng Moderna công bố hiệu quả tới 94,5% Mỹ: Vaccine COVID-19 của hãng Moderna công bố hiệu quả tới 94,5% Mỹ ghi nhận số ca tử vong theo ngày cao nhất trong vòng 6 tháng qua Mỹ ghi nhận số ca tử vong theo ngày cao nhất trong vòng 6 tháng qua Mỹ cấp phép xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà Mỹ cấp phép xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước