Số hóa dịch vụ công tại Estonia

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 18/08/2019 20:53 GMT+7

VTV.vn - Số hóa các dịch vụ công là một phần quan trọng trong việc triển khai chính phủ điện tử, nhằm đem lại sự tiện lợi cho người dân.

Với mô hình chính phủ kỹ thuật số gần như 100%, Estonia chính là một ví dụ đáng tham khảo cho không ít quốc gia trên thế giới đang muốn triển khai mô hình này.

Không giấy tờ, không quan liêu, rườm rà, 1,3 triệu người Estonia đang tận hưởng một chính phủ kỹ thuật số 99,99%.

Chỉ có cưới xin, li dị và chuyển giao tài sản là 3 thao tác không được số hóa bởi chính phủ Estonia tin rằng những việc này cần phải có sự xuất hiện của toàn bộ những người liên quan.

Trong tương lai, mọi thủ tục sẽ còn đơn giản hơn nữa khi được tự động hóa. Ngoài ra, hệ thống chính phủ điện tử tại Estonia còn được kỳ vọng sẽ đơn giản hóa thủ tục hành chính và thu hút đầu tư từ nước ngoài.

3 năm trước, Chính phủ Estonia đã cho ra mắt chương trình cư trú điện tử (e- residency). Với chương trình này, tất cả mọi người trên thế giới đều có thể trở thành công dân điện tử của Estonia và mở một công ty kinh doanh tại Estonia chỉ trong vòng vài phút. Họ không cần phải thực sự có mặt ở Estonia và cũng không cần hoàn thành bất cứ thủ tục hành chính nào khác.

Tính đến đầu năm nay đã có tới 51.000 người từ 167 quốc gia đăng ký kinh doanh tại Estonia sử dụng hệ thống trực tuyến. Ước tính đến năm 2025, số công dân điện tử tại Estonia sẽ mang về 1,8 tỷ Euro cho quốc gia Baltic này.

Hiện Văn phòng Chính phủ Việt Nam đang triển khai chương trình hợp tác với Estonia trong lĩnh vực số hóa dịch vụ công và xây dựng chính phủ điện tử. Những kinh nghiệm của Estonia trong lĩnh vực này được đánh giá là rất hữu ích. Việt Nam cũng hoan nghênh các chuyên gia Estonia sang hỗ trợ trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước