Số nạn nhân thiệt mạng do lũ lụt ở Trung Quốc tăng gấp 3 lần, lên hơn 300 người

Quỳnh Chi (Theo AP News)-Thứ ba, ngày 03/08/2021 17:15 GMT+7

Ngập lụt ở thành phố Trịnh Châu. tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Giới chức Trung Quốc cho biết, hơn 300 người đã tử vong trong trận lũ lụt gần đây ở miền Trung nước này, cao gấp 3 lần con số được công bố trước đó.

Theo thông tin từ chính quyền tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), 302 người đã thiệt mạng do lũ lụt và 50 người khác vẫn đang mất tích. Phần lớn nạn nhân sống ở thành phố Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, địa phương ghi nhận 292 trường hợp tử vong và 47 người mất tích. Trong khi đó, 10 người chết ở 3 thành phố khác, các quan chức cho biết tại một cuộc họp báo ở Trịnh Châu.

Đợt mưa lớn kỷ lục đã làm ngập thành phố vào ngày 20/7, biến các đường phố thành sông chảy siết và làm ngập ít nhất một tuyến tàu điện ngầm. Video được đăng trực tuyến cho thấy, các phương tiện bị nước lũ cuốn trôi và nhiều người bị mắc kẹt, tuyệt vọng trong các toa tàu điện ngầm khi nước dâng. Được biết, 14 người đã thiệt mạng trong các toa tàu điện ngầm trong cơn lũ.

Trước đó, vào ngày 30/7, số nạn nhân thiệt mạng do lũ lụt được công bố là 99 người.

Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết, 189 người đã thiệt mạng do lũ lụt và lở đất, 54 người chết trong các vụ sập nhà và 39 người ở những  khu vực ngầm như tầng hầm và nhà để xe, bao gồm cả những người tử vong tại tuyến tàu điện ngầm số 5.

Số nạn nhân thiệt mạng do lũ lụt ở Trung Quốc tăng gấp 3 lần, lên hơn 300 người - Ảnh 1.

Mưa như trút khiến thành phố Trịnh Châu chìm trong nước lũ. (Ảnh: AP)

Ông Wang Kai, Tỉnh trưởng tỉnh Hà Nam, đã thay mặt Đảng ủy Đảng Cộng sản tỉnh Hà Nam bày tỏ lời chia buồn sâu sắc, sự cảm thông với gia đình các nạn nhân.

Ngập lụt tồi tệ chưa từng thấy đã xảy ra sau khi thành phố Trịnh Châu hứng chịu trận mưa với lượng mưa lên tới 20 cm trong một giờ bắt đầu từ 16h ngày 20/7, khiến thành phố này ngập trong nước. Trẻ em bị mắc kẹt tại trường học, nhiều người phải ở lại nơi làm việc của họ qua đêm.

Trong những ngày sau đó, mưa hướng về phía Bắc, đổ bộ vào các thành phố Hạc Bích, An Dương và Tân Hương của tỉnh Hà Nam. Ở thành phố Tân Hương, nơi những trận mưa kỷ lục với lượng mưa hơn 25 cm diễn ra trong khoảng thời gian 19 giờ, 7 người đã thiệt mạng và 3 người mất tích. Tỉnh Hà Nam cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 620 km về phía Tây Nam.

Số nạn nhân thiệt mạng do lũ lụt ở Trung Quốc tăng gấp 3 lần, lên hơn 300 người - Ảnh 2.

Hơn 300 người đã thiệt mạng do lũ lụt ở miền Trung Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết, khoảng 250.000 ha hoa màu đã bị phá hủy và thiệt hại ước tính do đợt mưa lũ này lên tới hơn 90 tỷ Nhân dân tệ (14 tỷ USD). Khoảng 1,5 triệu người đã phải sơ tán vì mưa và lũ lụt.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, chính quyền trung ương đã thành lập một nhóm điều tra để đánh giá công tác đối phó với thiên tai, rút ra các bài học và xử lý những người phạm tội thiếu trách nhiệm.

Trung Quốc: Mưa lũ 'nghìn năm có một' gây hậu quả nghiêm trọng bất thường Trung Quốc: Mưa lũ "nghìn năm có một" gây hậu quả nghiêm trọng bất thường

VTV.vn - Trong vài ngày qua, mưa lớn gây lũ lụt kinh hoàng đã khiến tỉnh Hà Nam, ở miền Trung Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước