Số người mắc COVID-19 ngày càng tăng, CH Czech tái áp đặt tình trạng khẩn cấp

Quỳnh Chi (Theo Expats)-Thứ năm, ngày 01/10/2020 18:42 GMT+7

Lệnh tái áp đặt tình trạng khẩn cấp tại Cộng hòa Czech có hiệu lực từ ngày 5/10. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Chính phủ Cộng hòa Czech đã phê chuẩn việc tái áp đặt tình trạng khẩn cấp tại quốc gia này bắt đầu từ ngày 5/10 tới.

Việc tái áp đặt tình trạng khẩn cấp được coi là một trong những nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ở Cộng hòa Czech.

Bộ trưởng Bộ Y tế Czech Roman Prymula đã xác nhận tại một cuộc họp báo: "Hôm nay, theo đề nghị của tôi, Chính phủ đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp". Trước đó, vào ngày 30/9, ông Prymula phát biểu tại hạ viện rằng, việc tái áp đặt tình trạng khẩn cấp là rất cần thiết nhằm giảm tốc độ lây lan của dịch COVID-19 cũng như số lượng bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 ngày càng tăng tại quốc gia này.

Theo Bộ trưởng Prymula, nếu không công bố tình trạng khẩn cấp, số lượng bệnh nhân nhiễm COVID-19 vào cuối tháng 10 có thể gây quá tải, vượt quá năng lực điều trị của các cơ sở y tế trong bối cảnh nhiều nhân viên y tế hiện đang phải cách ly.

Số người mắc COVID-19 ngày càng tăng, CH Czech tái áp đặt tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Người dân ở Cộng hòa Czech đeo khẩu trang phòng chống COVID-19. (Ảnh: AP)

Tình trạng khẩn cấp sẽ đi kèm với các biện pháp thắt chặt như đóng cửa các trường trung học ở những khu vực có nguy cơ cao trong 2 tuần. Ngoài ra, các biện pháp hạn chế bổ sung bao gồm:

- Cho phép các môn thể thao giải trí với tối đa 20 người.

- Tối đa 130 người có thể có mặt tại các trận đấu thể thao chuyên nghiệp.

- Buổi biểu diễn sân khấu và chiếu phim vẫn có thể diễn ra với sức chứa lên đến 500 người. Không được phép tiêu thụ thực phẩm và đồ uống.

- Chương trình hát, opera và nhạc kịch sẽ bị cấm trong 14 ngày.

- Các sự kiện đại chúng diễn ra trong nhà với hơn 10 người và bất kỳ sự kiện ngoài trời nào với hơn 20 người đều bị cấm.

- Chính phủ sẽ giới hạn số lượng người tham dự các buổi lễ của nhà thờ tối đa là 100 người.

- Công viên nước, hồ bơi và phòng tập thể dục vẫn có thể mở cửa.

- Đối với đám cưới và đám tang: Sẽ giới hạn trong 30 người từ ngày 19/10.

- Các nhà hàng sẽ không được xếp nhiều hơn 6 người/bàn.

Theo ông Prymula, việc tái áp dụng tình trạng khẩn cấp sẽ không có nghĩa là đóng cửa biên giới hoặc hạn chế di chuyển, nhưng sẽ cho phép hạn chế các cuộc tụ tập đông người.

Chính phủ Czech đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào đầu năm nay nhằm phòng chống dịch COVID-19, có hiệu lực vào ngày 12/3 và lệnh này đã được gia hạn nhiều lần. Lệnh áp đặt tình trạng khẩn cấp đầu tiên đã được gỡ bỏ sau 66 ngày, vào ngày 17/5.

Hiện Czech đã ghi nhận hơn 70.000 ca mắc COVID-19 trong tổng số 10,7 triệu dân.

Vì sao làn sóng dịch COVID-19 lần hai 'tấn công' Cộng hòa Czech? Vì sao làn sóng dịch COVID-19 lần hai "tấn công" Cộng hòa Czech?

VTV.vn - Khi những quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt được dỡ bỏ, người dân Czech dường như quên mất sự nghiêm trọng của dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước