Số phận “hẩm hiu” của báo giấy trong thời đại truyền thông số

Phương Huyền (Thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ tư, ngày 17/02/2016 18:37 GMT+7

VTV.vn - Trong thời đại công nghệ phát triển chóng mặt, truyền thông số trở thành xu hướng thống trị ngành công nghiệp báo chí, báo giấy đang ngày càng mất chỗ đứng.

Muốn biết báo in đang có chỗ đứng ở đâu trên thị trường xuất bản, người dân chỉ cần vào bất kỳ một hàng báo nào. Ngay cả ở hàng báo ngay giữa trung tâm tài chính Canary Wharf (London, Anh), các tờ tin tức hàng ngày cũng khiêm tốn nằm ở ngăn dưới cùng, nơi ít được chú ý nhất với đủ mặt những tờ báo danh tiếng nhất nước Anh như: The Financial Times, The Telegraph, The Guardian và The Independent - tờ báo trong những ngày cuối cùng còn lên kệ. Ở phía trên, vị trí dễ rơi vào tầm mắt khách hàng, là một “rừng” tạp chí giải trí màu sắc bắt mắt hơn. Ở London, hiện không thể tìm ra hàng báo nào chỉ bán báo in. Tất cả đều trở thành những cửa hàng tạp hoá, trong đó, báo, tạp chí lại là thứ khó bán nhất.

Chị Stephanie Middleton, chủ quầy báo News on Wharf (London, Anh), cho biết: “Đây là quầy báo, nhưng nói thật không mấy người vào đây để mua báo, họ chủ yếu mua những thứ khác. Giờ ít người mua báo lắm”.

Ở London, báo giấy gần như chỉ còn chỗ đứng vững chắc ở ga tàu điện ngầm, nơi cứ 1m lại thấy 1 người đọc báo. Hàng triệu người London đi tàu điện mỗi ngày, nhưng không có nghĩa là các tòa báo kiếm được lợi nhuận từ người đọc vì tất cả số báo này đều được phát miễn phí ở cửa ga với đủ loại báo để lựa chọn như: tin tức hàng ngày, tạp chí, thậm chí cả những tờ báo không bằng tiếng Anh.

Ông Charles Addison, người dân London, chia sẻ: “Tôi không mua báo in lâu rồi. Bây giờ báo nào cũng có thể đọc bằng điện thoại, đi tàu được phát báo miễn phí, ở nhà tôi đọc báo bằng máy tính. Xem ti vi cũng có thể cập nhật được thông tin”.

Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch dự đoán, trong 10 năm tới sẽ không còn ngành công nghiệp báo in. Khi đó, kể cả ngăn dưới cùng của các kệ báo cũng không còn những tờ báo danh tiếng một thời.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước