Sóng thần ở Indonesia: Giới chuyên gia cảnh báo về nguy cơ sóng thần mới

TTXVN, Hữu Hưng (Thường trú THVN tại ASEAN)-Thứ hai, ngày 24/12/2018 08:42 GMT+7

Thảm họa sóng thần liên quan tới hoạt động núi lửa ngày 22/12 đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người dân Indonesia và làm khoảng 800 người bị thương (Ảnh: AP)

VTV.vn- Indonesia có thể sẽ phải hứng chịu thêm một thảm họa sóng thần khác là cảnh báo của giới chuyên gia sau thảm họa sóng thần cướp khiến hơn 200 người thiệt mạng vào 22/12.

Theo chuyên gia David Rothery  của Đại học Mở tại Anh, trận sóng thần mới nhất này dường như là kết quả của một sự sụt lún ngầm trong lòng biển của một phần núi lửa Anak Krakatoa (tạm dịch là Con của Krakatoa). Núi lửa này hình thành năm 1928 trong miệng ngọn núi lửa khác có tên Krakatoa, đã  từng phun trào năm 1883 và cướp đi sinh mạng của ít nhất 36.000 người. Từ tháng 6 vừa qua, núi lửa Anak Krakatoa đã có dấu hiệu hoạt động mạnh.

Trong khi đó, chuyên gia Richard Teeuw, Đại học Portsmouth tại Anh, lưu ý rằng Anak Krakatoa, nằm ở eo biển Sunda giữa các đảo Java và Sumatra, gần khu vực đông dân cư. Đây là lý do khiến ngay cả  sóng thần nhỏ cũng có thể gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho cộng đồng dân cư ven biển, đặc biệt khi cơ quan chức năng không thể cảnh báo sớm. 

Sóng thần ở Indonesia: Giới chuyên gia cảnh báo về nguy cơ sóng thần mới - Ảnh 1.

Các hoạt động cứu hộ vẫn đang tiếp diễn (Ảnh: AP)

Ông cũng ủng hộ quan điểm của chuyên gia Rothery rằng nguy cơ về các thảm họa sóng thần mới tại eo biển Sunda này vẫn ở mức cao khi núi lửa Anak Krakatoa đang trong giai đoạn "thức giấc" và có thể kéo theo các đợt sạt lở ngầm trong lòng biển. Trong tình hình hiện nay, các cơ quan chức năng Indonesia cần có các cuộc khảo sát sóng âm để lập được bản đồ đáy biển khu vực gần núi lửa. Tuy nhiên, công tác này đòi hỏi nhiều tháng để triển khai.

Thảm họa sóng thần tối 22/12 là thảm kịch mới nhất tác động vào Indonesia trong năm qua và đợt sóng thần thứ 3 tấn công nước này trong 6 tháng qua. Trước đó, các trận động đất liên tiếp đã san phẳng nhiều khu vực trên đảo du lịch Lombok, trong khi một thảm họa động đất kèm sóng thần cũng đã khiến hàng nghìn người trên đảo Sulawesi thiệt mạng.

Tổng thống nước này ông Joko Widodo đã yêu cầu tất cả các cơ quan phải tập trung ứng phó với thảm họa.

Sóng thần ở Indonesia: Giới chuyên gia cảnh báo về nguy cơ sóng thần mới - Ảnh 2.

Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm trong đống đổ nát của một công trình ở bãi biển Carita. Ảnh: Getty.

Theo số liệu thống kê mới nhất, số người thiệt mạng là 222 người, trong khi hơn 840 người khác bị thương. Phóng viên Hữu Hưng đang có mặt tại Indonesia, sẽ cho biết thêm thông tin. 

Sóng thần tại Indonesia: Nỗ lực tìm kiếm và cứu những người mắc kẹt trong các đống đổ nát


Tổng thống Indonesia yêu cầu khẩn trương cứu hộ nạn nhân sóng thần Tổng thống Indonesia yêu cầu khẩn trương cứu hộ nạn nhân sóng thần Việt Nam gửi điện thăm hỏi Indonesia về thảm họa sóng thần tại eo biển Sunda Việt Nam gửi điện thăm hỏi Indonesia về thảm họa sóng thần tại eo biển Sunda Chưa ghi nhận người Việt Nam bị ảnh hưởng trong thảm họa sóng thần ở Indonesia Chưa ghi nhận người Việt Nam bị ảnh hưởng trong thảm họa sóng thần ở Indonesia

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước