Sự lo ngại về phản ứng của Nga khi Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 14/04/2018 12:10 GMT+7

VTV.vn - Sau khi Mỹ cùng đồng minh tấn công Syria đã có những lo ngại về khả năng Nga tham chiến.

Viễn cảnh về cuộc đối đầu giữa Nga, đồng minh của chính phủ Syria, và phương Tây đã tăng cao kể từ khi ông Donald Trump tuyên bố hôm thứ Tư rằng các tên lửa "sẽ đến" nhằm đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hoá học ở thành phố Douma, Syria vào ngày 7/4. Ông Trump đã từ bỏ những lời nhận xét đó và Nhà Trắng cho biết chưa có quyết định cuối cùng nào về những hành động có thể xảy ra.

Tuy nhiên sau đó Tổng thống Hoa Kỳ đã yêu cầu hành động "khá sớm" khi Thủ tướng Anh Theresa May giành được sự ủng hộ từ các bộ trưởng cấp cao của mình để có hành động cùng với Hoa Kỳ và Pháp để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hoá học tiếp theo.

Sự lo ngại về phản ứng của Nga khi Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May nói: "Không còn cách nào khác ngoài sử dụng vũ lực".

Donald Trump đã ban hành các cảnh báo nghiêm khắc cho Nga và Iran trước khi ông tuyên bố Mỹ, Anh và Pháp đã bắt đầu "cuộc tấn công chính xác" ở Syria.

Có báo cáo về vụ nổ lớn ở Damascus ngay sau tuyên bố của Trump về các cuộc tấn công tên lửa. Các quan chức Mỹ trước đó đã nói rằng Trump đã ra lệnh Mỹ phải tấn công mạnh mẽ hơn ở Syria hơn là các lãnh đạo quân đội của ông đã đề nghị. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis và các nhà lãnh đạo quân sự khác đã cảnh báo rằng cuộc tấn công càng lớn, càng có nhiều nguy cơ đối đầu với Nga.

Phóng viên An ninh Quốc gia CNN, Jim Sciutto, cho biết "Quan chức Mỹ nói: Những gì bạn đã nhìn thấy tối nay chưa phải là kết thúc trong chuỗi phản ứng của Hoa Kỳ".

Có nhiều báo cáo về sự phòng thủ của không quân Syria nhằm đẩy lùi cuộc tấn công của phương Tây nhưng chưa có báo cáo về tên lửa S-400 của Nga. Ngoài ra, không có tên lửa của Mỹ đã được báo cáo đi qua gần căn cứ không phận Nga ở Latakia. Mỹ dường như đã bắn tên lửa hành trình qua không phận Lebanon. Điều này có thể tránh cho chúng bị bắn rơi.

Điều đáng lo ngại nhất là sự can thiệp của Nga, máy bay đang ở xa tầm xa của Nga, theo báo cáo của Express.co.uk. Nga đã ban hành các cảnh báo phương Tây về các cuộc công kích Tổng thống Syria Bashar al-Assad - người cũng được Iran bảo trợ - và tuyên bố không có bằng chứng về cuộc tấn công hóa học.

Và đêm qua, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vassily Nebenzia, nói rằng "Nga không thể loại trừ bất cứ khả năng nào về một cuộc chiến tranh hạt nhân".

Cũng có những báo cáo đáng sợ rằng các máy bay của không lực Nga đã cất cánh từ Latakia ngay sau các cuộc tấn công của Mỹ và và đồng minh vào Syria, nhưng các chi tiết vẫn chưa được xác nhận và có thể là thông tin chưa chính xác. Tuy nhiên, tất cả các cuộc tấn công cho đến nay hầu như đều đã tránh được các khu vực quân sự Nga tại Syria.

Ông Trump đã nói rõ trong bài diễn văn truyền hình dài 8 phút của ông rằng ông cảnh giác với một sự vướng mắc sâu sắc hơn ở Syria, nơi có khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ đã được triển khai để chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Sự lo ngại về phản ứng của Nga khi Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria - Ảnh 2.

"Mỹ không tìm kiếm sự hiện diện vô thời hạn ở Syria". Nguồn: Vox

Tuy nhiên, các cuộc không kích có nguy cơ kéo Hoa Kỳ vào cuộc nội chiến của Syria, đặc biệt nếu Nga, Iran và Assad chọn trả đũa. Có những lời đồn đoán rằng Mỹ có thể đã trao đổi với Nga về cuộc tấn công và vai trò của họ để tránh nguy cơ leo thang lớn hơn.

Mỹ tấn công Syria: Tại sao thời điểm này? Mỹ tấn công Syria: Tại sao thời điểm này?

VTV.vn - Tại sao Mỹ phát động tấn công vào thời điểm này khi mới một ngày trước Nhà Trắng còn phát đi thông báo chưa có quyết định nào được đưa ra?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước