Sudan sẽ là quốc gia Arab thứ ba bình thường hóa quan hệ với Israel

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/10/2020 19:19 GMT+7

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đưa Sudan ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố, động thái được đánh giá là mở đường cho các bước đi bình thường hóa quan hệ Sudan-Israel. (Nguồn: Anadolu)

VTV.vn - Israel và Sudan hôm qua đã đồng ý tiến hành các bước cần thiết để bình thường hóa quan hệ với sự giúp đỡ của Mỹ.

Như vậy, Sudan sẽ là quốc gia Arab thứ ba bình thường hóa quan hệ với Israel trong 2 tháng qua, sau Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain.

Phía Sudan cho biết, thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel sẽ được quyết định sau khi hoàn tất các thủ tục theo Hiến pháp nước này với sự thông qua của Hội đồng lập pháp. Trong khi đó, Thủ tướng Israel Netanyahu ca ngợi đây là "kỷ nguyên mới" cho khu vực.

Dự kiến sau khi ký kết chính thức, Israel và Sudan sẽ mở các liên kết kinh tế và thương mại, với trọng tâm ban đầu là nông nghiệp.

Trước đó, trong tuần qua, Mỹ cũng đã đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố, động thái được cho là tín hiệu mở đường cho thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel.

Trước động thái trên của Sudan và Israel, cũng trong hôm qua, Văn phòng Tổng thống Palestine đã ra tuyên bố "lên án và bác bỏ" thỏa thuận.

Tổng thống Mỹ ký kết thỏa thuận lịch sử giữa Israel với UAE và Bahrain Tổng thống Mỹ ký kết thỏa thuận lịch sử giữa Israel với UAE và Bahrain

VTV.vn - Hôm qua 15/09, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử giữa Israel với UAE và Bahrain tại Nhà Trắng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Israel và Sudan

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước