Súng trường AR-15: Cơn ác mộng của người dân Mỹ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 13/06/2016 09:52 GMT+7

VTV.vn - Vũ khí mà Omar Mateen, hung thủ của vụ xả súng kinh hoàng tại thành phố Orlando, Mỹ khiến 50 người thiệt mạng là khẩu súng trường AR-15.

Với hơn 100 nạn nhân thương vong, trong đó có 50 người thiệt mạng, vụ xả súng tại hộp đêm Pulse tại thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ đã trở thành vụ xả súng nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Đáng chú ý, khẩu súng trường AR-15 mà hung thủ Omar Mateen dùng để gây án đã được mua cách hợp lệ vào tuần trước. Điều này một lần nữa đã làm nóng lên những tranh cãi về quyền sở hữu súng đạn tại Mỹ.

Khẩu súng trường AR-15 mà Omar Mateen dùng để gây án là thứ vũ khí không hề xa lạ với người Mỹ khi hiện có khoảng 3,7 triệu người Mỹ đang sở hữu khẩu súng này.

Năm 2012, hung thủ Adam Lanza đã sử dụng khẩu súng chính khẩu súng trường AR-15 để bắn chết 26 nạn nhân trong vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook. Năm ngoái, trong vụ xả súng tại trường học Umpqa, 9 nạn nhân cũng thiệt mạng dưới họng súng AR-15.

Trước đó, nhà chức trách cho biết Omar Mateen, kẻ chịu trách nhiệm vụ xả súng tại câu lạc bộ đồng tính Pulse, thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, đã chết trong một cuộc đấu súng với cảnh sát.

Đội rà phá bom, đặc vụ Cục Điều tra Liên bang (FBI) và cảnh sát đã lục soát căn hộ của y trong nhiều giờ. Các nhà điều tra chưa công bố lý do vì sao Mateen nhắm tới câu lạc bộ Pulse. Tuy nhiên, một cuộc gọi đến số điện thoại khẩn cấp 911 có thể cung cấp manh mối đầu tiên, theo CNN.

Mateen gọi cho 911 trước khi xả súng. Y thề trung thành với thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi và đề cập đến kẻ đánh bom giải chạy marathon Boston hồi năm 2013.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước